Cách tự khám ngực để phát hiện ung thư vú

Hiện nay, tỷ lệ tử vong do ung thư vú ở Việt Nam còn khá cao do bệnh được phát hiện muộn và biện pháp điều trị chưa phù hợp, chưa điều trị triệt để được khối u. Ung thư vú ở giai đoạn sớm không biểu hiện ra ngoài nhiều cho nên rất khó nhận biết. Ngoài việc kiểm tra sức khỏe định kỳ thì các chị em phụ nữ nên kết hợp cả tự khám vú hàng ngày để có thể phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh ung thư vú để điều trị kịp thời.

Có hai yếu tố quan trọng trong việc tự khám tại nhà là quan sát và sờ nắn vú. Bạn nên tìm chỗ kín đáo, yên tĩnh và không bị quấy rầy. Khi khám, bạn cần duỗi thẳng các ngón tay và khép sát vào nhau.

Quan sát vú

  • Cởi áo, đứng hoặc ngồi trước gương. Quan sát cẩn thận từng bên vú để phát hiện những thay đổi về hình dáng, kích thước, màu sắc của núm vú, sự khác biệt về kích thước giữa các núm, các đốm eczema hay những chỗ hơi sần sùi trên da.

Cách tự khám ngực để phát hiện ung thư vú 1

Đứng quan sát vú trước gương để phát hiện những dấu hiệu bất thường

  • Ôm hai cánh tay lên sau đầu. Sau đó đứng nghiêng để có thể nhìn thấy vú. Thực hiện hai tư thế nghiêng. 
  • Đặt tay vào hông rồi ép thật mạnh để cơ ngực căng ra. Rồi bạn quan sát lại lần nữa. 
  • Cúi xuống phía trước, quan sát lại những chỗ bị sần sùi ở da, xem có những thay đổi gì bất thường về hình dáng vú hoặc chỗ núm vú có hiện tượng co lại không.

Sờ nắn vú

  • Nằm ngửa trong tư thế thư giãn. Sau đó để cánh tay phải lên sau đầu, để mục đích sẽ kéo mô vú phía dưới cánh tay về phía tâm vú khiến bạn dễ sờ tới và xoa nắn. Trường hợp bầu ngực quá lớn thì cần có gối kê dưới vai trái.
  • Dùng tay trái ấn mạnh để khám vú. Có thể kết hợp thêm với các phương pháp xoa nắn hoặc xoa nắn theo cách riêng của bạn, miễn là phải có hệ thống. Dùng chỗ đầu nhạy cảm bên trong các ngón tay giữ các ngón song song với da vú.

Cách tự khám ngực để phát hiện ung thư vú 2

Ấn mạnh và kiểm tra xung quanh vú và vùng nách

hotline
  • Kiểm tra vùng nách và dọc theo phía trên xương đòn hai bên để tìm các u cục do các hạch bạch huyết phồng lên.
  • Để tay trái lên sau đầu, dùng tay phải khám vú trái tương tự như vậy. Nhớ kiểm tra nách và xương đòn. 

Để phòng tránh mắc ung thư vú, bạn nên mặc áo ngực ít hơn 12 tiếng mỗi ngày, đồng thời bạn nên thường xuyên thực hiện một số cách xoa nắn vú.

Cách xoa nắn vú

Theo vòng đồng tâm

Bạn hãy bắt đầu từ vòng tròn lớn quanh vú, rồi lấy ngón tay vạch các đường tròn nhỏ quanh vú và vạch dần cho tới khi chạm núm vú.

Cách tự khám ngực để phát hiện ung thư vú 3

Kiểu tia bán kính

Chia ngầm trong ốc vú thành mặt số đồng hồ, bắt đầu từ núm đến số 12, rồi đến số 1, 2, 3... theo chiều kim đồng hồ cho đến khi kiểm tra hết toàn bộ vú.

Cách tự khám ngực để phát hiện ung thư vú 4

Kiểu lên xuống

Bạn hãy hình dung vú của bạn như một dải thẳng đứng rồi đưa tay lên xuống theo từng dải một. Sau đó lấy ngón tay vẽ các đường tròn nhỏ như khi làm vòng quanh vú.

Cách tự khám ngực để phát hiện ung thư vú 5

Bạn có thể áp dụng bài kiểm tra này hàng ngày hoặc hàng tuần để có thể phát hiện sớm nhất những dấu hiệu bất thường. Khi bạn phát hiện thấy những dấu hiệu lạ, thì nên đến ngay các cơ sở y tế để xác định chính xác nhất nguyên nhân của bệnh, đề phòng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và điều trị sớm để tránh những mối nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Xem thêm video: Hướng dẫn tự khám phát hiện ung thư vú tại nhà

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop