Nguyên nhân của bệnh ung thư vú

Hiện nay khoa học vẫn chưa xác định chính xác và rõ ràng các nguyên nhân của bệnh ung thư vú. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể xác định được một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh để có biện pháp phòng tránh.

Nguyên nhân của bệnh ung thư vú 1

Việc nắm rõ những yếu tố có nguy cơ gây bệnh là điều cần thiết giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả hơn

Một số nguyên nhân và yếu tố gây ung thư vú

Do yếu tố di truyền trong gia đình

Nếu trong gia đình có mẹ hoặc chị em gái đã từng mắc bệnh, đặc biệt là mắc bệnh khi còn trẻ tuổi và nhiều thành viên cùng bị mắc bệnh thì nguy cơ bạn mắc bệnh càng cao.

Khoảng 5-6% các trường hợp mắc ung thư vú là do di truyền của một gen đột biến. Nếu phụ nữ di truyền gen đột biến từ các thế hệ trước thì có khoảng 70-80% các phụ nữ đó sẽ mắc bệnh UT vú về sau.

Nguyên nhân của bệnh ung thư vú 2

Nếu trong gia đình có mẹ hoặc chị em gái đã từng mắc bệnh, thì nguy cơ bạn mắc bệnh càng cao

Dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen liều cao

Việc sử dụng những loại thuốc tránh thai có chứa hàm lượng estrogen liều cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú lên gấp 3 lần so với khi sử dụng các loại thuốc khác.

Nguyên nhân của bệnh ung thư vú 3

hotline

Dùng thuốc tránh thai là thói quen của nhiều bạn trẻ hiện nay nhưng hầu hết mọi người đều không hiểu rõ những hậu quả lâu dài mà nó để lại

Yếu tố tuổi tác

Khi tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng tăng, đặc biệt là sau 50 tuổi. Do đó từ 40 tuổi, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để đề phòng và có thể phát hiện sớm bệnh (nếu có).

Do chế độ ăn uống nhiều chất béo và tình trạng thừa cân

Chế độ ăn uống hàng ngày nhiều calori sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh UT vú. Những người có chế độ ăn nhiều calori có nguy cơ mắc bệnh tăng gấp 1,5-2 lần so với phụ nữ bình thường.

Nguyên nhân của bệnh ung thư vú 4

Do chế độ ăn uống nhiều chất béo và tình trạng thừa cân

Béo phì là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là đối với phụ nữ ngoài 50 tuổi hoặc đang trong độ tuổi tiền mãn kinh. Những phụ nữ sau mãn kinh bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao cấp 2 lần so với những phụ nữ không bị béo phì.

Ngoài ra, chế độ ăn uống hàng ngày ít trái cây, rau củ cũng là một trong những nguyên nhân của bệnh.

Do lối sống thiếu khoa học, ít vận động

Lối sống khoa học, thường xuyên vận động, tập luyện sẽ giúp cơ thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư. Bởi khi cơ thể thường xuyên vận động, tập luyện sẽ giúp làm giảm nồng độ nội tiết tố và giảm lượng chất béo trong cơ thể. Sau độ tuổi mãn kinh, estrogen được sản xuất từ các tế bào mỡ chứ không phải từ buồng trứng. Do đó, khi bạn tích tụ nhiều chất béo sẽ khiến mức estrogen trong cơ thể cao, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Ngoài ra, việc tập thể dục thường xuyên cũng giúp kiểm soát mức độ đường trong máu ở mức bình thường, giúp duy trì mức độ insulin ổn định giúp cơ thể khỏe mạnh. Bởi nếu mức độ insulin cao và kéo dài trong một khoảng thời gian có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển các mô, các tế bào vú, làm tăng nguy cơ hình thành và phát triển của các khối u ở vú.

Do thói quen uống rượu

Những phụ nữ uống 2 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khoảng 50% so với những phụ nữ không uống. Do đó, nếu bạn là một người nghiện rượu, và thường xuyên uống thì hãy nên sớm bỏ thói quen này để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Do chế độ ăn uống nhiều chất béo và tình trạng thừa cân 5

Uống rượu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thu vu

Tiền căn thai sản

Việc sinh con và cho con bú cũng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở chị em. Những phụ nữ chưa từng sinh con hoặc mang thai lần đầu sau 30 tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với phụ nữ sinh con lần đầu trước 30 tuổi. Bởi vì, khi mang thai, phụ nữ sẽ không có chu kỳ kinh nguyệt, estrogen giảm.

Ngoài ra, những người có kinh sớm trước 12 tuổi và mãn kinh muộn sau 50 tuổi, không sinh con hay sinh con muộn, không cho con bú hoặc chỉ cho con bú dưới 6 tháng cũng là các yếu tố có nguy cơ gây ung thư vú. Bởi những điều này đều ảnh hưởng đến mức độ estrogen trong cơ thể - nguyên nhân gây bệnh ung thư vú.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop