Ung thư vú thường xuất hiện ở độ tuổi nào?

Những năm gần đây, số lượng bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú ngày càng tăng. Đây là căn bệnh nguy hiểm, dễ gây tử vong nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị triệt để. Vậy ung thư vú thường xuất hiện ở độ tuổi nào?

Độ tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao

Tất cả chị em phụ nữ đều có nguy cơ bị ung thư vú. Tuy nhiên, bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ 40 trở lên. Theo thống kê, có hơn 80% các ca mắc ung thư vú nằm trong độ tuổi từ 45 trở lên. Bởi khi đó, các cơ quan tế bào sẽ dần yếu đi tỷ lệ thuận với sự gia tăng tuổi tác.

Ngoài ảnh hưởng của yếu tố độ tuổi, những chị em phụ nữ thuộc các nhóm đối tượng sau cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:

  • Phụ nữ có kinh nguyệt trước 12 tuổi hoặc mãn kinh sau 55 tuổi: Ở những người này, các hormone estrogen và progesteron dài hơn người khác nên có nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn.
  • Không có con hoặc có con muộn: Những phụ nữ không sinh con hoặc có con đầu lòng sau 30 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Bởi khi phụ nữ mang thai, số chu kỳ kinh nguyệt sẽ giảm xuống, estrogen giảm nên nguy cơ mắc ung thư vú sẽ thấp hơn so với những người không sinh con trước tuổi 30. Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà hiện nay, các bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ nên sinh con trước 30 tuổi và hạn chế việc sinh đẻ khi đã bước qua tuổi 40, để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ung thư vú thường xuất hiện ở độ tuổi nào? 1

Không có con hoặc có con muộn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn

hotline
  • Những người thường xuyên phải tiếp xúc với các tia phóng xạ: việc tiếp xúc thường xuyên với các tia phóng xạ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những chị em đạ từng xạ trị vùng ngực do ảnh hưởng của quá trình điều trị các bệnh ung thư khác, hay những người từng điều trị bức xạ, đặc biệt là khi đang ở độ tuổi niên thiếu thì cũng có nguy cơ bị bệnh ung thư vú cao hơn.
  • Trong gia đình có người thân từng mắc UT vú. Khoảng 5-10%, các trường hợp mắc UT vú được cho là do di truyền từ mẹ. Những người thuộc nhóm đối tượng này có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 4 lần so với những người khác. Nếu trong gia đình có tiền sử có người mắc UT vú sẽ gây nên ảnh hưởng từ đột biến gen BRCA1 và gen BRCA2 gây di truyền bệnh cho con cháu đời sau. Những đột biến này có xu hướng xảy ra ở những người trẻ và có nguy cơ tác động đến cả hai vú cao hơn so với những người mắc bệnh không phải do nguyên nhân đột biến gen.

Ung thư vú thường xuất hiện ở độ tuổi nào? 2

Những người có mẹ từng mắc bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

  • Những người có thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá: Hút thuốc lá và uống rượu bia là những nguyên nhân trực tiếp gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư vú.

Ung thư vú thường xuất hiện ở độ tuổi nào? 3

Thuốc lá luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khỏe

  • Ngoài ra, những người sử dụng hormone nội tiết trong thời gian dài và những người bị béo phì, tiểu đường cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Bệnh ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm và chị em phụ nữ nào cũng có thể mắc bệnh. Do đó việc nắm rõ những mối nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến bệnh có thể giúp chị em có thêm những kiến thức về việc phòng và điều trị bệnh tốt hơn. Duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ,... là những điều cần thiết giúp các chị em phụ nữ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop