Tổng đài tư vấn
0899181998

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy giáp

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, gồm 2 thùy trái và phải có tác dụng sản sinh ra loại hormon thyroxin rất quan trọng đối với cơ thể. Nó giúp cân bằng thân nhiệt, duy trì trọng lượng và sự trao đổi chất phù hợp cho cơ thể, điều hòa nhịp tim và quá trình sản xuất năng lượng. Do đó, nếu không may bị suy giáp ngoài uống thuốc, bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí vì điều này góp phần quan trọng vào hiệu quả điều trị bệnh.

1. Bệnh suy giáp nên ăn gì?

- Bổ sung thực phẩm giàu hàm lượng iốt

Người bệnh suy giáp nên ăn nhiều thực phẩm giàu iốt như: các loại hải sản, rau có màu xanh đậm. Muối iốt sẽ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng như ổn định hoạt động của tuyến giáp.

- Nước hoa quả

Hoa quả cũng như nước ép của chúng chứa rất nhiều khoáng chất, các loại vitamin, enzym và chất chống ôxy hóa cần thiết cho cơ thể đặc biệt là cho tuyến giáp hoạt động hiệu quả.

Nước hoa quả Bệnh suy tuyến giáp nên ăn gì

>>>> Bệnh suy giáp là gì

- Bổ sung gia vị

Nên bổ sung các loại gia vị có tính kích thích như hạt tiêu, gừng, ớt, quế. Chúng giúp điều hòa thân nhiệt, tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể đồng thời giúp máu lưu thông tốt cũng như tăng miễn dịch cho cơ thể.

- Axit béo và protit

 Các chất này giúp cải thiện tình trạng suy tuyến giáp. Mỗi ngày, bệnh nhân nên bổ đầy đủ lượng protit nhằm giúp cơ thể có đủ nguyên liệu cân bằng các quá trình chuyển hóa protit. Bên cạnh đó các axit béo còn giúp cải thiện sự trao đổi chất và tăng lưu thông máu trong cơ thể.

2. Bệnh suy giáp kiêng ăn gì?

- Đậu nành

hotline

Nội tiết tố Estrogen có thể tác động đến việc sử dụng Hormone tuyến Giáp. Trong đậu nành có chứa Phytoestrogen , các nghiên cứu cho thấy nên hạn chế sử dụng chất này ở những người bị suy giáp

- Các loại rau họ cải

Các chất có trong bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, cải xoong,...có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hooc môn tuyến giáp, đặc biệt ở những người thiếu hụt i ốt . Ăn nhiều các loại rau này làm cản trở việc hấp thu i ốt ,cần thiết cho việc tổng hợp nội tiết tố tuyến giáp vì vậy người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này.

- Đạm thực vật

Hạn chế ăn các loại thực phẩm , chế phẩm có nguồn gốc từ lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, một số hạt giàu đạm chứa nhiều gluten sẽ gây kích thích ruột non làm cản trở việc hấp thu các loại thuốc thay thế nội tiết tố tuyến giáp.

Đạm thực vậtĐạm thực vật

>>>> Điều trị bệnh suy giáp

- Chất béo

Chất béo làm giảm khả năng hấp thu các thuốc thay thế nội tiết tố giáp trạng, cũng như khả năng sản xuất hooc môn tuyến giáp. Bệnh nhân không nên ăn đồ ăn nhiều chất béo đặc biệt là mỡ động vật.

- Đường

Nên hạn chế đồ ăn ngọt chứa nhiều đường vì khiến cơ thể dễ tăng cân đột ngột.

- Đồ hộp

Thực phẩm đóng hộp chứa hàm lượng muối cao, dễ gây nguy cơ tăng huyết áp ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

- Rượu bia và các đồ uống chứa cồn

Sử dụng đồ uống có cồn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự sản xuất và hoạt động của hooc môn tuyến giáp.

 Rượu bia

Không uống rượu bia và đồ uống có cồn

>>>> Bệnh basedow

- Cafe

Caffein ngăn cản sự hấp thu của thuốc thay thế hoc môn tuyến giáp, nếu bệnh nhân suy giáp vừa uống thuốc, vừa uống cà phê ngay sau khi uống thuồc, thì không kiểm soát được hàm lượng hooc môn thay thế.Chỉ dùng nước lọc khi uống thuốc, hạn chế đến mức tối đa việc uống cà phê đặc biệt là uống cà phê ngay sau khi uống thuốc.

Tag: Bệnh suy tuyến giáp nên ăn gì

>> Video chia sẻ kinh nghiệm của những bệnh nhân đã vượt qua ung thư tuyến giáp

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop