Tổng đài tư vấn
0899181998

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ tuyến giáp

Chế độ ăn uống khoa học sẽ góp phần rất lớn vào quá trình điều trị bệnh nhân xơ tuyến giáp. Vậy bệnh nhân xơ tuyến giáp kiêng ăn gì và nên ăn gì?

1. Bệnh nhân xơ tuyến giáp nên ăn gì?

- Bổ sung thực phẩm giàu I ốt

Tuyến giáp cần đầy đủ hàm lượng iốt cần thiết để sản sinh ra các hormon nhằm cân bằng hormone tuyến giáp. Vì vậy người bệnh nhân xơ tuyến giáp nên bổ sung iốt trong các bữa ăn hàng ngày bằng cách sử dụng muối có bổ sung iốt, tảo, rong biển, các loại hải sản như tôm, sò biển,…

- Các loại rau có màu xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm là nguồn thực phẩm giàu magie cùng với các khoáng chất có vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là với các hoạt động của tuyến giáp.

Bệnh nhân xơ tuyến giáp nên ăn gìBệnh nhân xơ tuyến giáp không nên ăn gì

>>>> Nhân xơ tuyến giáp có nguy hiểm không

- Hải sản

Bệnh nhân mắc nhân xơ tuyến giáp nên ăn các loại hải sản như cá, tôm, cua,… là nguồn thực phẩm giàu kẽm, iốt, omega-3, vitamin A, B và selen rất tốt cho bệnh nhân tuyến giáp. Các loại cá có vị béo và chứa nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu,…

- Các loại hạt

hotline

Các loại hạt như hạt bí, hạt điều, hạnh nhân là nguồn thực phẩm giàu magie, rất tốt cho tuyến giáp, giúp cung cấp cho cơ thể protein thực vật, đồng, kẽm, vitamin E và B giúp tuyến giáp hoạt động trơn tru.

2. Bị nhân xơ tuyến giáp kiêng ăn gì?

- Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn chứa rất nhiều chất phụ gia có hại cho sức khỏe. Hàm lượng chất béo trong các loại thực phẩm này rất cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất thyroxin của tuyến giáp, thậm chí có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc điều trị suy giáp.

bệnh nhân xơ tuyến giáp kiêng ăn gìBệnh nhân xơ tuyến giáp kiêng ăn gì

>>>> Bệnh cường giáp là gì

- Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành

Một trong những thực phẩm bệnh nhân cần kiêng đó là đậu nành. Trong đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành (đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ,…) có chứa chất Isoflavone gây cản trở quá trình tạo hormone của tuyến giáp, do đó không nên sử dụng nhiều.

- Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải như: cải bắp, củ cải, cải xoong, bông cải xanh, cải thảo,....không tốt cho hoạt động của tuyến giáp vì vậy người bệnh nên tránh ăn các thực phẩm này.

Bệnh nhân xơ tuyến giáp không nên ăn gìBệnh nhân xơ tuyến giáp không nên ăn gì

- Thực phẩm Gluten

Glutein là một loại protein được tìm thấy trong lúa mỳ, lúa mạch, lúa mạch đen, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, cụ thể là ở đường ruột. Bánh quy, bánh mỳ, bánh ngọt,… là những sản phẩm chứa glutein. Glutein gây ra phản ứng miễn dịch tự động, có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh suy giáp hoặc cường giáp. Các nhà khoa học đã chứng minh một chế độ ăn không có glutein có thể giúp ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp.

- Cồn và các đồ uống có ga, chất kích thích

Bia, rượu, nước uống có ga, cà phê và các chất kích thích dễ gây ảnh hưởng đến sự cân bằng tâm trạng, rối loạn giấc ngủ, gây ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Hơn nữa, chúng còn gây kích thích hệ tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thụ của các thuốc tuyến giáp.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop