Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Chế độ dinh dưỡng khoa học dành cho bệnh nhân ung thư vú

Ngoài các biện pháp điều trị nhằm hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư vú, dinh dưỡng hàng ngày cũng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu góp phần tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân, giảm thiểu nguy cơ phát triển và tái phát của tế bào ung thư. Do đó, bệnh nhân đang mắc ung thư vú cũng như các khối u lành tính ở vú cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Bệnh nhân và người nhà có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư vú trong bài viết sau và áp dụng để góp phần mang lại hiệu quả cao cho quá trình điều trị.

Chế độ dinh dưỡng khoa học dành cho bệnh nhân ung thư vú 1

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị

Bệnh nhân ung thư vú nên ăn gì?

  • Bổ sung chất đạm cho cơ thể nhằm đảm bảo cung cấp đủ các loại axit amin cho cơ thể. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tránh ăn các loại thịt đỏ, và thay bằng các loại thịt trắng như thịt gia cầm (gà, ngan,…), cá. Bổ sung thêm các loại tôm, cua, hải sản, trứng gà…

Chế độ dinh dưỡng khoa học dành cho bệnh nhân ung thư vú 2

Nên ăn thịt trắng và tránh các loại thịt đỏ

hotline
  • Về tinh bột, bệnh nhân nên ăn bổ sung các loại hạt ngũ cốc còn nguyên hạt (các loại đậu đặc biệt là đậu nành, gạo lứt, ngô, lúa mỳ, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, củ sắn,…).
  • Tăng cường ăn rau quả tươi sạch nhằm cung cấp chất xơ và các vitamin cho cơ thể. Rau quả cần đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, được bảo quản trong điều kiện lạnh để hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến, bảo quản. Bệnh nhân ung thư vú nên ăn các loại rau, củ, quả như súp lơ, rau cải xanh, cải bó xôi, bí đao, củ cải, cà chua,…

Chế độ dinh dưỡng khoa học dành cho bệnh nhân ung thư vú 3

Súp lơ là một trong những loại rau có chứa chất oxy hóa cao

  • Bổ sung các trái cây tươi giàu vitamin A, C. Có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành sinh tố, nước ép trái cây từ các loại quả như ổi, bưởi, cam, táo, dâu tây, việt quất,…
  • Bệnh nhân có thể ăn bổ sung các loại hạt khô như hạt óc chó, hạt điều, hạt lanh, nho khô,…

Bệnh nhân ung thư vú không nên ăn các thực phẩm sau:

  • Các loại thịt đỏ như thịt bò, thực phẩm chứa nhiều chất béo có hại như đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh,…

Chế độ dinh dưỡng khoa học dành cho bệnh nhân ung thư vú 4

Bệnh nhân ung thư vú cần tránh ăn các thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao, nhiều dầu mỡ

  • Các thực phẩm chế biến sẵn, chứa chất bảo quản hoặc chế biến ở nhiệt độ cao như xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp,…
  • Tránh sử dụng các thực phẩm ướp muối mặn, nên giảm hàm lượng muối trong các món ăn hàng ngày.
  • Tránh tuyệt đối rượu, bia, chất kích thích, thuốc lá, cà phê,…
  • Bệnh nhân nên tránh ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều đường. Bởi lượng đường carbohydrate tinh chế trong thực phẩm sẽ làm tăng lượng glucose trong máu, khiến cơ thể giải phóng nhiều insulin, nâng cao mức độ estrogen, làm tăng nguy cơ mắc mới và tái phát ung thư vú.

Chế độ dinh dưỡng khoa học dành cho bệnh nhân ung thư vú 5

Tránh ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, các hoa quả có tính ngọt cao

  • Các loại thức ăn gây dị ứng: nếu cơ thể bạn bị dị ứng với các loại thức ăn như tôm, cua, ốc, baba… bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm đó.

Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm cho người mắc ung thư vú

  • Nên lựa chọn các loại thực phẩm tươi sạch, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sau khi làm sạch thực phẩm, cần được bảo quản trong điều kiện lạnh để đảm bảo thực phẩm luôn tươi sạch.
  • Đa dạng thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày nhằm đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ các dinh dưỡng thiết yếu.
  • Ăn uống điều độ, nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, không ăn quá nhiều hay quá ít.
  • Tránh ăn các thực phẩm giàu đạm và lipit, nên ăn nhiều rau và hoa quả.

Bên cạnh việc duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, bệnh nhân còn cần phải quan tâm đến việc luyện tập thể dục, thể thao. Một lối sống lành mạnh, kết hợp chế độ ăn uống và luyện tập khoa học sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong do ung thư, giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop