Kiến thức về căn bệnh ung thư vú giai đoạn 1

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Giai đoạn 1của bệnh là giai đoạn mà các tế bào ác tính (ung thư) đã bắt đầu xâm nhập vào các mô khỏe mạnh ở xung quanh. Lúc này nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì tỉ lệ khỏi bệnh rất cao.

Tìm hiểu về ung thư vú giai đoạn 1

Ung thư vú giai đoạn 1 được chia ra làm 2 giai đoạn rõ rệt:

  • Giai đoạn 1A: Đây là giai đoạn mà khối u có kích lớn khoảng 2 cm nhưng không lan rộng ra khỏi vị trí của vú cũng như các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn 1B: Người mắc ung thư vú ở giai đoạn này có thể không có khối u xuất hiện trong vú, nhưng ung thư là các nhóm tế bào nhỏ, có kích thước từ 0,2-2mm.

Kiến thức về căn bệnh ung thư vú giai đoạn 11

Hình ảnh ung thư vú

Giai đoạn này, các tế bào ác tính chỉ mới bắt đầu xuất hiện và xâm nhập vào các mô ở bên ngoài lớp niêm mạc của ống dẫn sữa hoặc tiểu thùy, và nhóm các tế bào ung thư xâm lấn đo được ít hơn 1 mm.

Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn 1

Kiểm tra vú theo định kì hoặc tự kiểm tra vú hàng ngày ở nhà có thể giúp chị em phụ nữ nhận ra sự thay đổi bất thường của vú. Một trong những biến đổi nguy hiểm nhất đó là ung thư vú. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh chị em cần biết để đề phòng căn bệnh quái ác này xảy ra với mình.

  • Sự thay đổi bất thường của vú: vú thay đổi về kích thước, người bệnh thường cản thấy sưng tấy, sờ nắn vào thấy khối u bên trong, vùng da xung quanh sần như vỏ cam và dày hơn,....
  • Núm vú biến đổi: Núm vú bị tụt vào bên trong, đỏ, sưng tấy, có vảy, lồi lõm hoặc rỗ,...cũng là những dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bệnh.
  • Núm vú tiết dịch: Núm vú tiết ra chất dịch vàng hoặc lẫn máu có mùi hôi thì bạn nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra xét nghiệm xem có phải bị ung thư không.

Cách điều trị ung thư vú giai đoạn 1

hotline

Trong giai đoạn 1, nếu người bệnh được phát hiện sớm và điều trị bằng các phương pháp thích hợp thì khả năng khỏi bệnh là rất cao. 92% người mắc có cơ hội chữa khỏi nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm này.

  • Phương pháp điều trị tiêu chuẩn: Phẫu thuật

Đây là phương pháp phổ biến được sử dụng trong giai đoạn đầu. Nếu lúc này khối u kích thước nhỏ, người bệnh chỉ cần cắt để loại bỏ khối u và các mô bị bệnh xung quanh. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phụ nữ quyết định giải phẫu cắt bỏ hết cả vú và sau đó người bệnh có thể tái tạo vú.

Kiến thức về căn bệnh ung thư vú giai đoạn 12

Phương pháp phẫu thuật ung thư vú

  • Phương pháp điều trị bổ trợ: Liệu pháp hormone

Liệu pháp được tiến hành ở những chị em có khối u phụ thuộc vào yếu tố hormone estrogen. Những người bệnh này sẽ được bác sĩ kê thuốc để ngăn chặn các khối u nhận hormone. Trường hợp chị em chưa đến tuổi mãn kinh có thể quyết định phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng để ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

  • Bức xạ trị liệu: Sau phương pháp phẫu thuật, nhiều người tiếp tục tiến hành xạ trị để tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư còn bỏ sót lại sau khi làm phẫu thuật.
  • Hóa trị liệu: Nếu những ai có khối u kích thước lớn thì sau phẫu thuật họ sẽ được hóa trị để tăng cơ hội điều trị thành công.
  • Liệu pháp sinh học: Ngăn chặn sự phát triển của bệnh đồng thời làm cho quá trình hóa trị liệu hiệu quả hơn. Phương pháp này thường được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu nhằm đạt kết quả cao nhất.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop