Nguyên nhân gây u tuyến giáp

U tuyến giáp là bệnh xảy ra phổ biến ở cả nam và nữ. Trong đó con số bệnh nhân mắc bệnh u tuyến giáp lành tính cao hơn hẳn so với u tuyến giáp ác tính. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các nguyên nhân u tuyến giáp hiện nay.

Nguyên nhân gây u tuyến giáp 1

Hình ảnh khối u ở tuyến giáp

Xem thêm: U tuyến giáp là gì

Yếu tố di truyền

Tuyến giáp tuy chỉ là một bộ phận rất nhỏ nằm ở phía trước cổ nhưng lại có vai trò rất quan trọng, là tuyến nội tiết lớn nhất của cơ thể. Do đó, bệnh nhân tuyệt đối không nên xem thường căn bệnh này. Hiện nay, có nhiều nguyên nhân u tuyến giáp, trong đó có yếu tố di truyền.

Do bị nhiễm xạ

Nhiễm phóng xạ cũng làm tăng nguy cơ mắc các khối u về tuyến giáp. Bệnh nhân có thể từng tiếp xúc với xạ trị, xạ trị vùng đầu cổ khi còn bé, hoặc bị phơi nhiễm phóng xạ trong các sự cố, tai nạn hạt nhân.

Nguyên nhân gây u tuyến giáp 2

Bệnh nhân từng xạ trị vùng đầu cổ khi còn bé sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Do hệ miễn dịch bị rối loạn

Hệ miễn dịch bị rối loạn, hormone cơ thể bị biến đổi cũng là một trong những nguyên nhân cần phải kể đến. Hệ miễn dịch của cơ thể bị rối loạn sẽ khiến hormone cơ thể bị biến đổi dần, từ đó làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý như viêm giáp, suy giáp. Bệnh nhân mắc bệnh viêm tuyến giáp thường khó phát hiện bệnh sớm do bệnh không có triệu chứng rõ ràng, bệnh thường tiến triển âm thầm, rất khó để có thể phát hiện sớm.

Khi hormone cơ thể bị biến đổi cũng sẽ gây thúc đẩy quá trình hình thành bướu hay hạch ở tuyến giáp. Đặc biệt, phụ nữ mang thai là đối tượng có nguy cơ cao mắc phải bệnh lý này do trong thai kỳ hormone cơ thể phụ nữ sẽ có sự thay đổi rất lớn. Điều này cũng lý giải cho lý do tại sai bệnh u tuyến giáp thường gặp phải ở phụ nữ hơn là nam giới.

Do di chứng từ các bệnh viêm tuyến giáp hoặc phẫu thuật vùng cổ

Những người từng phẫu thuật vùng cổ hay từng mắc bệnh viêm tuyến giáp cũng là đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh u bướu tuyến giáp. Theo thống kê có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị viêm tuyến giáp đã điều trị khỏi nhưng vẫn mắc bệnh u tuyến giáp.

Nguyên nhân gây u tuyến giáp 3

Viêm tuyến giáp cũng là một trong những nguyên nhân gây hình thành nên các khối u ở tuyến giáp

Ngoài ra, nguyên nhân gây u tuyến giáp còn có thể xuất phát từ các chấn thương não, bệnh lý về não, thiếu I ốt,…

Việc xác định chính xác nguyên nhân gây nên khối u tuyến giáp đóng vai trò quan trọng, giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất, phù hợp với tình trạng bệnh lý của từng bệnh nhân.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top