Những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư phổ biến hàng đầu với tỷ lệ tử vong cao (khoảng 800 nghìn ca mỗi năm). Số ca mắc ung thư dạ dày đang ngày càng gia tăng. Sau đây là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày mà bạn nên biết để đề phòng.

Ung thư dạ dày phổ biến hơn ở nam giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân tử vong vì ung thư dạ dày ở nước ta cao gấp 4-5 lần so với các nước khác trong khu vực như Thái Lan, Lào, Philippin.

Khối u có thể hình thành và phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày. Nếu không phát hiện và có biện pháp điều trị phù hợp, khối u có thể lan ra khắp dạ dày và di căn sang các cơ quan khác của cơ thể, đặc biệt là phổi, thực quản, hạch bạch huyết và gan.

Những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày 1

Khối u có thể hình thành và phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày sau đó lan rộng và di căn nếu không điều trị kịp thời

Để phòng tránh và phát hiện sớm ung thư dạ dày, bạn nên trang bị cho mình các kiến thức về phòng ngừa, đặc biệt là những dấu hiệu ban đầu của ung thư dạ dày để có biện pháp điều trị kịp thời.

Nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày

Nguyên nhân của phần lớn các trường hợp mắc ung thư dạ dày là do nhiễm vi khuẩn HP. Đây là yếu tố nguy cơ chính gây nên 65-80% ca ung thư dạ dày.

Những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày 2

hotline

Vi khuẩn HP - nguyên nhân chính gây nên các bệnh về dạ dày

Ngoài ra còn có một số yếu tố nguy cơ khác như bệnh nhân có tiền sử viêm loét dạ dày mạn tính hay từng phẫu thuật dạ dày, do yếu tố di truyền, thói quen ăn uống, sinh hoạt…

Ai có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày?

  • Những người bị viêm loét dạ dày mạn tính, hay có các polyp dạ dày (khối u lành tính), bị nhiễm vi khuẩn HP là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày hàng đầu.
  • Người thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá cũng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày. Bởi rượu bia và thuốc lá là những tác nhân khiến cho tế bào niêm mạc dạ dày phải gánh chịu các độc tố trong thời gian dài, gây tổn thương niêm mạc dạ dày và có thể gây ung thư.

Những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày 3

Thuốc lá, rượu bia là những tác nhân bạn cần tránh xa nếu không muốn gây hại đến dạ dày

  • Những người có thói quen ăn uống không khoa học như ăn nhiều đồ nướng, hun khói, chiên rán nhiều dầu mỡ, cá muối, dưa cà muối, đồ ăn nhanh… hay có thói quen ăn nhanh, ăn đồ cay nóng, làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày.
  • Những người có người thân trong gia đình (ông bà, bố mẹ, anh chị em) từng mắc UT dạ dày.
  • Những người trên 50 tuổi cũng có nguy cơ mắc UT dạ dày cao hơn so với những người trẻ tuổi.
  • Những người có lối sống không khoa học như căng thẳng thần kinh kéo dài, thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc, lười vận động.

Trên đây là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày. Nếu bạn nằm trong danh sách những đối tượng trên thì nên có biện pháp đề phòng nguy cơ mắc bệnh bằng cách thay đổi thói quen sống, khám sức khỏe định kỳ, điều trị sớm các bệnh về dạ dày,…

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop