Phân biệt ung thư vú và u vú lành tính

Việc phân biệt bệnh ung thư vú và u vú lành tính khá khó khăn đối với những người không có kiến thức về y khoa do hai bệnh này có nhiều triệu chứng tương tự nhau. Mời bạn đọc quan tâm cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để tìm ra những điểm khác biệt cơ bản nhất của ung thư vú và u vú lành tính: từ nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng bệnh đến sự phát triển và điều trị bệnh.

Phân biệt về nguyên nhân dẫn đến sự hình thành

U vú lành tính xuất hiện có thể do các lý do như nhiễm trùng, chấn thương, tăng trưởng không phải ung thư. Cụ thể:

Nhiễm trùng: Trường hợp này có thể xảy ra khi núm vú bị thương hoặc nứt do cho con bú, khiến vi khuẩn có thể xâm nhập vào và gây nhiễm trùng.

Chấn thương: Khi vú bị chấn thương do va chạm, các mạch máu nhỏ có thể vỡ ra, gây tụ máu và cảm giác giống như một khối u. Việc chấn thương ở vú cũng có thể làm tổn thương đến các tế bào mỡ trong mô vú và gây hoại tử. Các tổn thương cũng có thể tạo thành khối u.

Tăng trưởng không phải ung thư gây ra khối u ở vú: Trường hợp này thường xảy ra ở phụ nữ độ tuổi từ 30 đến 35, các bướu sợi tuyến lành tình rất rắn xuất hiện trong ngực, thường không gây đau. Một số trường hợp, bướu sợi tuyến phát triển xuất hiện ở cả tuổi thiếu niên.

Ung thư vú (Khối u ác tính) được hình thành bởi nhiều nguyên nhân như tiền sử gia đình từng có người mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, tiền căn thai sản, do uống thuốc hoocmon – tránh thai, do thừa cân, do hút thuốc – uống rượu, do thức khuya dậy muộn, do yếu tố nội tiết…

Phân biệt về triệu chứng bệnh

 Các dấu hiệu của u vú lành tính tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra.

hotline

Khối u lành tính: Có triệu chứng ngứa da, núm vú nhạy cảm, đau và khó chịu ở vú, cục u bất thường.

Bướu sợi tuyến: Có triệu chứng xuất hiện cục tròn, mịn, rắn và không đau, khi chạm vào khối u di chuyển dễ dàng.

U nang vú: Kích thước tròn, kết cấu chứa đầy nước, khối u chắc chắn và thường xuất hiện ở độ tuổi 30-40.

Các triệu chứng của ung thư vú gồm:  Núm vú tiết dịch, hình dạng vú tha đổi, da vú sần vỏ cam, mẩn đỏ, khối u cứng chắc, hình dạng không đều, bám chặt vào da…

Phân biệt về chu kỳ tế bào

Ở cơ thể con người, các tế bào có sự phân chia để tái tạo mã di truyền DNA, giúp các tế bào mới phát triển và thay thế. Sự phân chia và thay thế này tuân theo chu kỳ nhưng có thể bị gián đoạn do những thay đổi trong DNA của tế bào, do độc tố hay do tiếp xúc với nội tiết tố bất thường. Khi đó, các tế bào có thể sản xuất ra một khối u lành tính hoặc ác tính.

Các tế bào lành tính gần giống với các tế bào bình thường về nguồn gốc. Khi chúng sinh sôi, nảy nở sẽ tạo thành những nốt u hoặc khối u. Các khối u này hầu hết có xu hướng tái tạo chậm và không tạo ra những thay đổi chức năng, không có khả năng xâm lấn.

Tế bào ác tính có thể hình thành các chức năng trao đổi chất, hình dạng bất thường và phát triển không theo trật tự nào do do xuất hiện từ các bất thường trong chuỗi DNA.

Trong khi đó, các tế bào ác tính tuy vẫn giữ một số đặc tính của tế bào gốc nhưng thường có sự khác biệt như tăng sự trao đổi chất, hình dạng, kích thước bất thường, chức năng kém, sản xuất bất thường enzym hoặc hoocmon. Do xuất hiện từ các bất thường trong chuỗi DNA nên chúng phát triển không theo trật tự mà mất kiểm soát. Sự bất thường đó có thể phát hiện và ngăn ngừa bằng chụp CT, chụp PET, xét nghiệm máu…

Phân biệt về sự phát triển bệnh và điều trị

Theo thời gian, cả hai u vú lành tính và ung thư vú đều có thể tăng quy mô và kích thước.

U vú lành tính thường mở rộng chậm hơn, không xâm lấn các mô xung quanh và có nhiều khả năng ổn định theo thời gian. Khối u lành tính tuy không nguy hiểm nhưng khi phát triển đến một kích thước lớn thì có thể chèn ép và gây ra tác hại đối với các mô lân cận. Điều này đặc biệt có hại cho bộ não và tủy sống.

Khối u lành tính sinh trưởng trên bề mặt da và thường có màng ngăn cách với các tế bào khác nên có thể dễ phát hiện qua việc sờ nắn.

Khi thấy khối u xuất hiện kèm cảm giác đau thì người bệnh cũng không nên quá lo lắng vì thường các khối u gây triệu chứng đau là khối u lành tính. Chúng có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật hoặc điều trị khác và ít để lại di chứng cho bệnh nhân.

Ung thư vú thì lại khác, có đặc điểm là phát triển nhanh, xâm lấn và mở rộng sang các mô xung quanh, trừ khi bị tiêu diệt. Đặc biệt, nó thường lây lan qua máu hoặc mạch bạch huyết đến các phần ở xa của cơ thể, phát triển các mô ác tính mới tại các hạch bạch huyết, xương, phổi, gan….

Đặc tính của ung thư vú là xâm lấn sâu vào các tế bào khác, hình khối không rõ ràng và không đau. Bệnh nhân chỉ có thể sờ thấy khối u nếu chúng nằm ngay dưới da, trường hợp nằm sâu vào xương sườn thì rất khó phát hiện nhưng chúng có thể gây ra hiện tượng đau lưng, đau vai gáy. Sau một thời gian, khi phát triển lớn, chúng sẽ làm biến dạng khối vú, tiết dịch từ núm, thay đổi màu da…

Các tế bào ung thư vú có hiện tượng liên kết lỏng lẻo, dễ di căn nên khó khăn hơn trong việc điều trị dứt điểm. Sau khi điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị, bệnh nhân cần phải được theo dõi liên tục để phòng bệnh tái phát.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop