Phòng tránh bệnh ung thư gan bằng cách từ bỏ 7 thói quen sau

Ung thư gan đã và đang trở thành nỗi lo sợ của chúng ta hiện nay, bởi đây là loại ung thư nguy hiểm hàng đầu trong các loại ung thư, bệnh có biến chứng phức tạp và tỷ lệ tử vong cao nếu phát hiện ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng tránh được căn bệnh này bằng cách từ bỏ những thói quen có hại.

  1. Thói quen ăn cá sống

Các nghiên cứu đã chứng minh việc ăn cá sống (gỏi cá) hoặc cá chưa nấu chín sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Nguyên nhân là do trong sán lá gan có trong một số loài cá sống có chất Opisthorchis viverrini gây ung thư. Khi xâm nhập vào cơ thể con người, chúng gây nên bệnh UT gan bằng cách đột biến các tế bào có hại, kích thích tăng trưởng khối u đồng thời ngăn chặn các tế bào chết bình thường.

Các loại có nguy cơ cao gây sán lá gan là cá cóc, cá cóc đậm, cá ba kỳ trắng (thuộc họ cá chép), cá ngựa chấm, cá rầm đất, cá he vàng, cá linh thùy,…

Phòng tránh bệnh ung thư gan bằng cách từ bỏ 7 thói quen sau 1

Thói quen ăn cá sống làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

  1. Ăn các thức ăn bảo quản trong thời gian dài, bị ẩm mốc

Aflatoxin trong thực phẩm mốc là một trong những tác nhân nguy hiểm gây ung thư gan, chúng thích hợp sinh trưởng, phát triển trong môi trường nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm. Đặc biệt là trong các thực phẩm và ngũ cốc để lâu ngày, quy trình bảo quản không đảm bảo gây ẩm mốc dễ sản sinh ra độc tố aflatoxin. Việc thường xuyên sử dụng các thực phẩm bị nhiễm độc aflatoxin sẽ đẩy nguy cơ mắc UT gan tăng cao.

  1. Sử dụng giấy vệ sinh có chất lượng kém

Giấy vệ sinh là một trong những vật dụng thiết yếu và sử dụng phổ biến tại các gia đình. Tuy nhiên chúng ta thường ít quan tâm về chất lượng của nó.

Phòng tránh bệnh ung thư gan bằng cách từ bỏ 7 thói quen sau 2

Sử dụng giấy vệ sinh không đảm bảo chất lượng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Các nhà khoa học đã chỉ ra giấy vệ sinh kém chất lượng thường sử dụng bột talc, huỳnh quang để làm trắng. Đặc biệt là các loại giấy vệ sinh được tái chế nhiều lần có khả năng cao chứa vi khuẩn E.coli, virus viêm gan B.

  1. Thói quen uống nhiều rượu

Trong rượu chứa rất nhiều chất gây độc cho gan. Do đó uống nhiều rượu dễ có nguy cơ cao mắc bệnh lý xơ gan, và nguy hiểm hơn là ung thư gan. Tuy nhiên những người có thói quen uống rượu thường ít quan tâm đến sức khỏe của mình, không khám sức khỏe định kỳ, dẫn đến tình trạng phát hiện bệnh khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, có biểu hiện đau bụng vùng hạ sườn trái. Ngoài ra có thể có các biểu hiện khác như vàng da, cổ chướng,…

Phòng tránh bệnh ung thư gan bằng cách từ bỏ 7 thói quen sau 3

Uống nhiều rượu dễ có nguy cơ cao mắc bệnh xơ gan, nguy hiểm nhất là UT gan

  1. Thói quen thức quá khuya

Từ 23 giờ đến 1 giờ sáng mỗi ngày là thời điểm gan bắt đầu lọc và đào thải các độc tố trong cơ thể. Từ 1-3 giờ sáng là thời gian bạn cần ngủ sâu để gan có thể thanh lọc cơ thể tốt nhất. Từ 3-5 giờ sáng, gan sẽ hoàn thành quá trình thanh lọc và nghỉ ngơi. Và 5-7 giờ sáng là thời điểm vàng để thức dậy và vệ sinh cá nhân để cơ thể đào thải độc tố ra ngoài.

Đó là đồng hồ sinh học của cơ thể. Do đó khi bạn thức quá khuya hay dậy quá muộn đều gây ảnh hưởng đến quá trình thải độc và nghỉ ngơi của gan.

uống nhiều rượu dễ có nguy cơ cao mắc bệnh lý xơ gan 4

Bạn nên nhớ thức khuya hại gan

  1. Căng thẳng thần kinh, stress lâu dài

Khi cơ thể bị stress kéo dài, tâm lý bất ổn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, về lâu dài sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị ung thư gan.

  1. Lạm dụng thuốc kháng sinh

Khi cơ thể sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ phải nhờ gan chuyển hóa và giải độc, lâu dần sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng gan, làm tăng nguy cơ UT gan.

uống nhiều rượu dễ có nguy cơ cao mắc bệnh lý xơ gan 5

Lạm dụng thuốc kháng sinh là thói quen phổ biến của người dân Việt Nam

Trên đây là những thói quen xấu dẫn đến nguy cơ cao phải đối mặt với căn bệnh ung thư gan. Do đó, nếu bạn đang có những thói quen trên, hãy từ bỏ sớm để bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Đồng thời hãy lựa chọn một lối sống lành mạnh, khoa học, chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh, đẩy lùi các bệnh tật.

Xem thêm:

>>> Những nguyên nhân gây ung thư gan bạn nên biết

>>> Điều trị ung thư gan giai đoạn cuối

>>> Thực đơn cho người ung thư gan

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top