Thủ phạm gây ung thư dạ dày ở 70% người Việt

Theo PGS.TS. Bác sĩ Bùi Hữu Hoàng – Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP ở người trưởng thành là 70%. Và đây cũng chính là thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư dạ dày ở nước ta hiện nay.

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn Helicobacter Pylori (thường được viết tắt là vi khuẩn HP) là loại xoắn khuẩn gram âm, dài khoảng 2,5 mm và rộng 0,5 mm, có 4-6 roi. Do đó, chúng có thể di chuyển dễ dàng trong niêm mạc dạ dày.

Vi khuẩn HP có phổ biến không?

Theo thống kê của Tổ chức Tiêu hóa Thế giới năm 2010, tỷ lệ nhiễm khuẩn HP trung bình trên thế giới là 50%.

Các nhà khoa học đã tìm thấy sự hiện diện của vi khuẩn HP trên 90% người bệnh bị viêm dạ dày. Tỷ lệ này ở nhóm bệnh nhân loét dạ dày tá tràng là 75-80%, nhóm bệnh nhân bị biến chứng thủng do loét dạ dày tá tràng là 80-95%.

Do đó, nhiễm vi khuẩn HP được xem là một trong các nhiễm khuẩn phổ biển thường gặp nhất ở người.

Thủ phạm gây ung thư dạ dày ở 70% người Việt 1

Đây được xem là nguyên nhân chính gây UT dạ dày

Nhiễm vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Vi khuẩn HP chính là nguyên nhân chính khiến cho tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng ngày càng gia tăng và trở thành căn bệnh có tỷ lệ mắc phải nhiều nhất trong các bệnh về đường tiêu hóa.

Và đây cũng chính là “thủ phạm” hàng đầu gây bệnh ung thư dạ dày hiện nay.

hotline

Thủ phạm gây ung thư dạ dày ở 70% người Việt 2

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào nhiễm vi khuẩn HP cũng mắc ung thư dạ dày bởi vi khuẩn HP có nhiều chủng loại khác nhau, do đó mức độ gây bệnh cũng khác nhau.

Đối với những bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn HP có độc lực yếu thường ít xảy ra các triệu chứng đau thì khả năng dẫn đến ung thư thấp. Còn đối với những trường hợp người bệnh bị nhiễm khuẩn HP có độc lực mạnh, gây nên tình trạng viêm, loét, nếu bệnh không được chữa trị hoặc chữa trị không triệt để thì nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày cao.

Cũng theo PGS.TS. Bác sĩ Bùi Hữu Hoàng, có tới 80% bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP gây ra viêm dạ dày mạn tính không triệu chứng, và có từ 15 đến 20% bị viêm teo dạ dày mạn tính hay chuyển sản ruột, viêm loét dạ dày, hành tá tràng, chỉ dưới 1% diễn tiến thành ung thư.

Nhiễm vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Do đó việc phát hiện và điều trị triệt để vi khuẩn HP sẽ giúp loại bỏ 50% nguy cơ mắc UT dạ dày. Vì thế, với những bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn HP không nên coi thường sự có mặt của chúng, phải điều trị sớm để loại bỏ hoàn toàn mối nguy hiểm này.

Vi khuẩn HP lây nhiễm qua con đường nào?

  • Lây nhiễm qua đường ăn uống: Vi khuẩn HP tồn tại trong niêm mạc dạ dày của người bệnh, tuy nhiên chúng còn được tìm thấy trong nước bọt và mảng bám ở răng. Với thói quen của người Việt thường ăn chung mâm, dùng đũa gắp thức ăn từ bát, đĩa chung, thì nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP rất cao.
  • Lây nhiễm qua đường dạ dày – dạ dày: quá trình lây nhiễm này xảy ra khi tiến hành nội soi tại các cơ sở y tế. Nếu dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ thì đây chính là con đường gây lây nhiễm vi khuẩn HP từ người bệnh sang người lành.

Thủ phạm gây ung thư dạ dày ở 70% người Việt 3

Nội soi dạ dày cũng có thể trở thành con đường lây nhiễm vi khuẩn HP nếu dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ

  • Lây nhiễm qua đường phân – miệng: Loại vi khuẩn này tồn tại trong phân của người bệnh nên có thể lây nhiễm khi bệnh nhân đi vệ sinh xong không rửa tay sạch, hoặc lây nhiễm qua con đường trung gian như côn trùng sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh lại bám vào thức ăn.

Phải làm gì khi phát hiện mắc vi khuẩn HP

Nếu được phát hiện nhiễm khuẩn HP, bệnh nhân nên đi khám và nội soi dạ dày để chẩn đoán chính xác bệnh ở dạ dày và xác định tình trạng nhiễm khuẩn HP. Đặc biệt khi có kết quả nhiễm vi khuẩn HP kèm viêm loét dạ dày, bệnh nhân nên có phương pháp điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop