Tổng đài tư vấn
0899181998

Tìm hiểu về bệnh suy giáp ở trẻ em

Căn bệnh suy giáp ở trẻ em không khó chữa. Tuy nhiên nếu bệnh này không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

Nếu nhận thấy trẻ có các triệu chứng của bệnh suy giáp, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra hàm lượng nội tiết tố thyroxine (T4) và nội tiết tố kích thích tuyến giáp (TSH). Trẻ được chẩn đoán mắc bệnh nếu lượng nội tiết tố T4 thấp hơn bình thường. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp xét nghiệm lượng T4 bình thường trong khi nội tiết tố TSH cao. Đây được xem là giai đoạn đầu của căn bệnh suy giáp.

1. Những biểu hiện suy giáp ở trẻ em

Biểu hiện ở trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, các biểu hiện của bệnh suy giáp trong vài tuần đầu hoặc vài tháng đầu thường bị bố mẹ hay bác sỹ bỏ qua. Các dấu hiệu bao gồm:

-Vàng da, vàng mắt, sờ thấy da lạnh

- Ít quấy khóc, không chịu bú mẹ

- Thở mạnh, ngủ nhiều hơn, ít muốn hoạt động

- Lưỡi to, thóp mềm có kích thước lớn hơn trên đỉnh đầu

Bệnh suy giáp ở trẻ sơ sinhBênh suy giáp ở trẻ sơ sinh

>>>> Bệnh suy giáp nên ăn gì

Những biểu hiện ở độ tuổi tập đi và trẻ tiểu học

-Thấp hơn chiều cao trung bình của độ tuổi

- Răng vĩnh viễn mọc rất chậm

- Chậm phát triển tư duy, trí tuệ

hotline

- Nhịp tim chậm hơn bình thường

- Mệt mỏi, táo bón, tóc gãy rụng

 Suy tuyến giáp ở trẻ em

Suy tuyến giáp ở trẻ em

>>>> Bệnh suy giáp có nguy hiểm không

Triệu chứng suy giáp ở độ tuổi thiếu niên

Theo thống kê, ở độ tuổi này, trẻ em gái có tỷ lệ mắc bệnh suy giáp cao hơn nhiều lần so với trẻ em trai và thường là các căn bệnh tự miễn như viêm tuyến giáp Hashimoto. Những trẻ có tiền sử gia đình mắc các bệnh tự miễn như viêm tuyến giáp Hashimoto, bệnh Graves hay tiểu đường type 1 có nguy cơ mắc các bệnh lý tuyến giáp cao hơn những trẻ khác. Các triệu chứng ở độ tuổi này khá giống với người lớn nhưng biểu hiện có thể mơ hồ và khó nhận ra. Một số triệu chứng lâm sàng như:

-Tăng cân, dậy thì muộn

- Chậm phát triển cả về thể chất, tinh thần và trí tuệ

- Chậm phát triển tuyến vú

- Xuất huyết nặng trong chu kỳ kinh nguyệt

- Tăng kích thước tinh hoàn ở trẻ em trai

- Da khô, móng giòn, tóc dễ gãy rụng

- Thường xuyên bị táo bón

- Mặt sưng to, giọng nói khan, tuyến giáp lớn

- Đau cơ và cứng khớp

- Cơ thể mệt mỏi, khó tập chung, hay quên

2. Nguyên nhân gây bệnh suy tuyến giáp ở trẻ em

Tiền sử gia đình chính là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh suy giáp. Trẻ em có người thân trong nhà đã mắc bệnh này thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đứa trẻ khác. Các bệnh tự miễn như bệnh Graves (bệnh basedow), viêm tuyến giáp Hashimoto,...thường gặp ở độ tuổi dậy thì và nữ giới có tỉ lệ mắc nhiều hơn nam giới.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây ra căn bệnh suy giáp ở trẻ em như: thiếu i ốt, khi sinh ra tuyến giáp của trẻ không hoạt động hoặc không có tuyến giáp (suy giáp bẩm sinh), người mẹ mắc các bệnh lý về tuyến giáp nhưng không điều trị triệt để trong thai kỳ, có vấn đề về tuyến yên,...

Thiếu i ốtThiếu i ốt

3. Điều trị bệnh suy tuyến giáp ở trẻ em

Bệnh suy giáp ở trẻ nhỏ không khó để can thiệp. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa trị bệnh lí này tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là liệu pháp bổ sung hormon thay thế levothyroxine (Synthroid). Liều lượng uống phải do bác sĩ chỉ định. Bác sĩ sẽ thường xuyên làm xét nghiệm để kiểm tra lượng thiếu hụt hooc môn tuyến giáp của trẻ, từ đó có những điều chỉnh liều lượng uống cho phù hợp nhất.

Trẻ tuy phải uống thuốc này suốt đời nhưng các triệu chứng sẽ dần dần mất đi. Đây là phương pháp hiệu quả nhất để điều hòa nội tiết tố tuyến giáp và giúp cơ thể trẻ bắt kịp đà tăng trưởng.

Sau khi được điều trị, cơ thể trẻ sẽ có những chuyển biến rõ rệt. Các trường hợp chậm lớn sẽ đạt được chiều cao đúng so với lứa tuổi và dậy thì bình thường.

Điều trị bệnh suy giáp ở trẻ emĐiều trị bệnh suy tuyến giáp ở trẻ em

Bệnh suy giáp ở trẻ em nên được chẩn đoán và điều trị sớm nếu không sự suy giảm nồng độ hormon giáp có thể dẫn tới các vấn đề nguy hiểm đối với hệ thần kinh và sẽ trì hoãn sự phát triển. Tuy nhiên, các bác sỹ sẽ thường xuyên kiểm tra và theo dõi trẻ trong vòng 4 tuần đầu đời nên hầu như nguy cơ này sẽ ít khi xảy ra.

Tag: Biểu hiện bệnh suy giáp ở trẻ em, dấu hiệu bệnh suy giáp ở trẻ, bệnh suy giáp ở trẻ sơ sinh, điều tri bệnh suy tuyến giáp ở trẻ em

 >> Video chia sẻ kinh nghiệm của những bệnh nhân đã vượt qua ung thư tuyến giáp

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop