U nang tuyến giáp kiêng ăn gì?

Ngoài việc sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị, bệnh nhân u nang tuyến giáp cũng nên tuân thủ chế độ ăn uống hợp lí nhằm góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Người bệnh u nang tuyến giáp kiêng ăn gì?

1. U nang tuyến giáp kiêng ăn gì?

Có rất nhiều thực phẩm, đồ uống gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu thuốc điều trị tuyến giáp. Nó có thể khiến cơ thể hấp thu quá nhanh hoặc quá chậm, do đó các bác sĩ khuyên người bệnh cần phải lưu ý kiêng các loại thực phẩm sau để tránh ảnh hưởng đến việc hấp thu của thuốc cũng như ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Kiêng các thực phẩm chế biến sẵn

Các loại đồ ăn chế biến sẵn chứa hàm lượng chất béo rất cao, chúngsẽ cản trở việc sản xuất hooc môn thyroxin của tuyến giáp, thậm chí còn làm giảm tác dụng của các thuốc điều trị tuyến giáp.

Hạn chế ăn đậu nành

Bệnh nhân nên kiêng các thực phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ,...kiêng ăn nội tạng động vật, những thực phẩm giàu gluten.

U tuyến giáp không nên ăn gì

Giảm chất xơ

Chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa tuy nhiên lại có hại cho những người mắc bệnh tuyến giáp vì chất này ngăn cản sự hấp thu thuốc của cơ thể. Vì vậy người bệnh cần hạn chế ăn nhưng cũng không nên loại bỏ hoàn toàn vì cơ thể còn cần chất xơ cho quá trình tiêu hóa.

Kiêng đường và các chất tạo ngọt

U nang tuyến giáp kiêng ăn gì?. Bệnh nhân nên kiêng ăn đường và các chất ngọt vì khi tuyến giáp bị suy giảm chức năng, ảnh hưởng tới việc chuyển hóa đường thành năng lượng, gây tăng cân, ảnh hưởng hoạt động của tuyến giáp.

Kiêng sử dụng cà phê, đồ uống có cồn, có ga và các chất kích thích

 Các loại đồ uống này làm giảm khả năng hấp thụ thuốc điều trị u nang tuyến giáp vì vậy bệnh nhân cần hết sức lưu ý.

CafeU nang tuyến giáp kiêng ăn gì

>>>> U nang tuyến giáp có nguy hiểm không

2. U nang tuyến giáp nên ăn gì?

Để hỗ trợ điều trị bệnh này, ngoài việc tìm hiểu bệnh nhân u nang tuyến giáp kiêng ăn gì? Thì kiến thức về những thực phẩm tốt cho người bệnh cũng hết sức quan trọng. U nang tuyến giáp nên ăn các loại thực phẩm sau:

Thực phẩm giàu iốt

I ốt là một chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng hormone tuyến giáp, đồng thời làm giảm sự phát triển của u nang tuyến giáp. Người bệnh có thể bổ sung một số loại thực phẩm giàu iot như: tảo bẹ, rong biển, sữa, ngũ cốc và trứng.

Hoa quả và nước trái cây tươi

Bổ sung hoa quả và nước trái cây tươi sẽ góp phần cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Các loại thực phẩm này rất giàu khoáng chất, vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa cần thiết cho tuyến giáp hoạt động hiệu quả.

U nang tuyến giáp nên ăn gìU nang tuyến giáp nên ăn gì

Bổ sung các loại hạt

Hạt điều, hạnh nhân, hạt bí,... là những loại hạt chứa nhiều magiê, protein thực vật, kẽm, đồng, vitamin E, và B giúp tuyến giáp hoạt động hiệu quả hơn.

Cá và nhiều loại hải sản khác

Cá và các loại hải sản chứa lượng chất béo lành mạnh tốt cho cơ thể. Cá chứa protein nạc, giàu vitamin B, a-xít amin và magie... Tất cả những vitamin và khoáng chất này rất cần thiết cho tuyến giáp.

U nang tuyến giáp ăn gì

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top