Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Số bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại tràng đang ngày càng tăng đặt ra một câu hỏi cho bác sĩ rằng ung thư đại tràng sống được bao lâu? Đáp án cụ thể của câu hỏi này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bài viết sau sẽ phân tích cụ thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tiên lượng đối với bệnh nhân K đại tràng.

Ung thư đại tràng có chữa được không? Nếu bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn đầu và tiến hành điều trị sớm, bệnh nhân có thể chữa khỏi. Tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư đại tràng phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Giai đoạn bệnh

Ung thư đại tràng sống được bao lâu 1

Giai đoạn bệnh là một trong những yếu tố quyết định đến tiên lượng bệnh K đại tràng

Nếu như bệnh được phát hiện sớm ngay từ những giai đoạn đầu thì tỷ lệ chữa khỏi khá cao. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với một phần của đại tràng. Tỷ lệ sống trên 5 năm là 70%, tỷ lệ này sẽ giảm dần đối với từng giai đoạn. Nếu như bệnh nhân có triệu chứng khối u nổi lên qua thành bụng thì khi đó ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn, tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ còn khoảng 10-20%.

Xem thêm: Ung thư đại tràng nên ăn gì

Độ tuổi mắc bệnh

Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư phổ biến ở người lớn tuổi, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp xảy ra ở người trẻ tuổi. Những bệnh nhân trẻ tuổi nếu phát hiện bệnh sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm sẽ cao hơn so với những bệnh nhân lớn tuổi nhờ sức đề kháng tốt hơn.

Tình trạng bệnh

Nếu như tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể thì hiệu quả điều trị và sống trên 5 năm không quá 30%. Nếu tế bào ung thư chỉ mới di căn lên hạch, tỷ lệ sống 5 năm sẽ khoảng 50%. Với những trường hợp bệnh chưa di căn, nếu kết hợp với việc chữa trị tốt, tỷ lệ sống có thể lên tới 60%.

Ung thư đại tràng sống được bao lâu 2

Hình ảnh polyp đại tràng và khối u ở đại tràng

Nói chung, “bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu” còn dựa trên nhiều yếu tố cùng với phương pháp điều trị phối hợp giữa bác sĩ và người bệnh. Nếu bệnh nhân được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có biện pháp điều trị tích cực thì cơ hội sống trên 5 năm có thể lên tới 70-80%. Ung thư đại tràng giai đoạn xâm lấn hạch thì hy vọng sống trên 5 năm khoảng 50%. Còn khi đã ở giai đoạn muộn, ung thư đã di căn đến các cơ quan khác thì cơ hội sống sẽ giảm đi rất nhiều.

Để có chẩn đoán tiên lượng bệnh chính xác nhất, bệnh nhân thường được chỉ định tiến hành các xét nghiệm, chụp chiếu,… sau:

  • Chụp cắt lớp (CT) ổ bụng để xem khối u đại tràng đã dính các cơ quan xung quanh chưa, có di căn hạch hay di căn đến các cơ quan khác trong bụng chưa.
  • Xét nghiệm chất CEA trong máu.
  • Làm một số xét nghiệm cao cấp về sinh học phân tử.
  • Khám cụ thể, đánh giá các bệnh tật nội khoa khác toàn diện trên người bệnh.

Ung thư đại tràng sống được bao lâu 3

Bác sĩ chỉ có thể chẩn đoán tiên lượng bệnh một cách tương đối bởi nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác

Tiên lượng bệnh dựa trên các yếu tố trên không thể chính xác hoàn toàn, bởi nó còn phụ thuộc vào hiệu quả của các biện pháp điều trị kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, chế độ làm việc – sinh hoạt – tập luyện – nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài ra, bệnh nhân cần có tâm lý lạc quan, vui vẻ, tránh các cảm xúc bực bội, chán nản,…

Xem thêm:

>>> Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top