Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp được phân loại thành nhiều dạng, trong đó ung thư tuyến giáp thể nhú là loại thường gặp nhất, chiếm khoảng 80%. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh này đều có tiên lượng tốt nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm.

Triệu chứng của ung thư tuyến giáp dạng nhú

Bệnh thường phát triển rất chậm và gây nên ít triệu chứng. Trong thời kỳ đầu của bệnh, bệnh nhân hầu như không thấy có triệu chứng gì. Biểu hiện đầu tiên là sự xuất hiện của một khối u ở vùng tuyến giáp trước cổ và không gây ra đau đớn gì, được gọi là khối u tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu 1

Khối u phát triển gây nuốt nghẹn, khó thở,...

Khối u thường được phát hiện bằng mắt thường hoặc khi sờ nắn. Khối u phát triển sẽ gây nên các triệu chứng khác nhau như: đau cổ họng, nuốt nghẹn, khó thở, giọng bị khàn, hạch bạch huyết ở cổ bị sưng lên trong thời gian dài.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên có một số yếu tố đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh như chế độ ăn thiếu I ốt, bị nhiễm phóng xạ, do di truyền…

Phương pháp chẩn đoán

Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu 2

Siêu âm tuyến giáp

Sinh thiết là phương pháp chẩn đoán phổ biến hiện nay nhằm xác định đó là bướu giáp lành tính hay ác tính. Phương pháp này vừa đơn giản, nhanh chóng vừa cho kết quả chính xác nhất. Bác sĩ sẽ đưa một kim tiêm vào các mô tuyến giáp để lấy mẫu tế bào sau đó đưa đi kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định đó là u lành hay u ác. Quá trình lấy mẫu tế bào sẽ được trợ giúp bởi máy siêu âm để đảm bảo sự chính xác và lấy đủ số lượng tế bào cần thiết.

Phương pháp điều trị

Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không? Đây được xem là dạng UTTG dễ điều trị, có tiên lượng tốt. Nếu điều trị sớm, thời gian sống trên 5 năm khoảng 95% và thời gian sống trên 10 năm khoảng 90%. Bệnh nhân có thể khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị phẫu thuật cắt bỏ khối u sớm.

Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng một số liệu pháp sau:

  • Nội tiết trị liệu để ức chế TSH, đè nén các tế bào ung thư còn sót lại nhằm giảm thiểu tỷ lệ tái phát.
  • Sử dụng I ốt phóng xạ 131 để hỗ trợ điều trị sau mổ nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại hoặc trong các trường hợp ung thư có di căn xa và có bắt Iod.

Khi áp dụng các phương pháp điều trị trên, bệnh nhân có thể gặp phải những tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, cơ thể suy nhược,… Để bảo vệ hệ miễn dịch, giúp cơ thể đáp ứng tốt hơn với các biện pháp điều trị, bệnh nhân có thể sử dụng các sản phẩm được bào chế từ thảo dược có tác dụng đào thải độc tố, giảm thiểu sự hình thành và phát triển của khối u đồng thời tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm thiểu các tác dụng phụ của các biện pháp điều trị Tây y.

Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu 3

Ancan được bào chế từ các thảo dược quý có tác dụng hỗ trợ điều trị UTTG

Sau điều trị, bệnh nhân cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống khoa học ít chất béo và đủ chất xơ, không sử dụng rượu bia, thuốc lá để có một cuộc sống khỏe mạnh. Đồng thời nên đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe, giúp phát hiện kịp thời nguy cơ khối u tái phát (nếu có).

Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu 4

Bệnh nhân nên bổ sung các chất xơ có trong các loại rau xanh, hoa quả

Xem thêm:

>>> Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sống được bao lâu

>>> Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top