Tổng đài tư vấn
0899181998

Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất, chiếm tỷ lệ 1% trong các loại ung thư. Vậy ung thư tuyến giáp có chữa được không? Bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Đây là loại ung thư có tiên lượng tốt, khả năng điều trị khỏi cao nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tiên lượng sống của bệnh nhân K tuyến giáp còn tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, mức độ ác tính của tế bào bướu, độ tuổi của bệnh nhân,… Nói chung, tiên lượng của căn bệnh này thường rất tốt so với các loại ung thư khác vì đến 90% trong tất cả các loại ung thư tuyến giáp là tế bào biệt hóa tốt (mức độ ác tính thấp). So với các loại ung thư khác, ung thư tuyến giáp cũng đáp ứng tốt hơn với các biện pháp điều trị.

Do đó, vấn đề phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu vô cùng quan trọng, giúp gia tăng tỷ lệ chữa khỏi đồng thời hạn chế các di chứng, biến chứng của các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Xem thêm: Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Cách phát hiện sớm bệnh

Hầu hết bệnh nhân không biết mình mắc bệnh do bệnh tiến triển chậm, triệu chứng giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Ở giai đoạn sớm, người bệnh không thấy sưng to ở cổ hay sờ không thấy khối u nên thường chủ quan, đến khi có triệu chứng nuốt nghẹn, khó thở, khàn giọng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Do đó, bạn nên cảnh giác khi cơ thể có các dấu hiệu cảnh báo bệnh.

  • Bệnh nhân nên đi khám ngay tại các chuyên khoa Ung bướu nếu phát hiện thấy các bất thường ở cổ như xuất hiện khối u ở cổ, nổi hạch cổ, có cảm giác nghẹn ở cổ,…

Ung thư tuyến giáp có chữa được không 1

hotline

Bạn nên đi khám khi có khối u bất thường ở cổ

  • Khi tình cờ phát hiện bướu tuyến giáp qua siêu âm, qua khám sức khỏe, bệnh nhân nên đi gặp các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu hoặc Nội tiết để xác định chính xác đó có phải là u tuyến giáp ác tính hay không.

Điều trị ung thư tuyến giáp

Sau khi có kết luận chính xác đó là ung thư, bệnh nhân sẽ được lên kế hoạch điều trị cụ thể. Đối với bệnh này, để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, cần có sự kết hợp của nhiều biện pháp điều trị.

Các biện pháp điều trị phổ biến hiện nay:

  • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp, có thể kèm theo nạo hạch cổ. Biện pháp này thường sẽ gây ảnh hưởng đến nội tiết của cơ thể.

Ung thư tuyến giáp có chữa được không 3

Phương pháp phẫu thuật

  • Xạ trị với I ốt phóng xạ 131 để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.
  • Sử dụng thuốc hormone tuyến giáp: Thông thường sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân sử dụng thuốc viên levothyroxin nhằm bù lại lượng hormone tuyến giáp đồng thời đè nén, ngăn ngừa sự sản xuất hormone TSH từ tuyến yên bởi lượng TSH cao có thể gây kích hoạt các tế bào ung thư còn sót lại. Khi bệnh nhân sử dụng thuốc hormone tuyến giáp, sau vài tháng bác sĩ lại tiến hành xét nghiệm các hormone nhằm tìm ra liều lượng thích hợp.

Ung thư tuyến giáp có chữa được không 2

Thuốc hormone tuyến giáp Levothyroxin

  • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tiêu u từ thảo dược: Hiện nay có nhiều bệnh nhân lựa chọn kết hợp điều trị Tây y với Đông y. Bên cạnh việc điều trị bằng các biện pháp Tây y kể trên, bệnh nhân có thể kết hợp sử dụng với các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược có tác dụng tăng cường miễn dịch, thải độc, tiêu u, đồng thời giúp giảm thiểu nguy cơ tái phát khối u.

Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không?

So với các bệnh ung thư khác, việc điều trị bệnh ung thư tuyến giáp thường dễ dàng và khả năng chữa trị thành công cao hơn, giúp bệnh nhân kéo dài cuộc sống. Nhưng điều kiện cần thiết, quan trọng hàng đầu chính là phát hiện sớm bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Xem thêm:

>>> Lời chia sẻ chân tình của các bệnh nhân đã vượt qua ung thư tuyến giáp

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop