Ung thư vòm họng - “tử thần” nguy hiểm không nên chủ quan

Cũng như các bệnh ung thư khác, bệnh ung thư vòm họng rất nguy hiểm và nó có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh bất cứ lúc nào. Căn bệnh này khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn thường có nguy cơ tái phát và di căn sau điều trị cao.

Hiện nay, UT vòm họng đứng thứ 4 trong tổng số các bệnh ung thư thường gặp ở cả nam và nữ. Căn bệnh này hình thành khi các tế bào không thể kiểm soát được sự phân chia theo một trình tự đã sắp đặt trước, dẫn đến làm phát sinh các tế bào bất thường và hình thành nên các khối u.

Các khối u vòm họng thường là khối u ác tính và dễ xâm lấn đến các cơ quan phía sau họng. Nếu không phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị phù hợp, kịp thời, tế bào ác tính sẽ lan tràn đến hạch cổ và các cơ quan, bộ phận xa hơn như não, phổi, gan, xương,… Những trường hợp ung thư di căn xâm lấn rất dễ dẫn đến tử vong.

Bệnh thường có các triệu chứng: viêm tai giữa, nghe kém hoặc mất hoàn toàn thính giác. Khi khối u lan đến nền sọ sẽ gây liệt các dây thần kinh điều hành các hoạt động ở mắt, gây nên các tình trạng lác mắt, lồi nhãn cầu, bị suy giảm thị lực hoặc mù hoàn toàn. Có tới 60-90% bệnh nhân UTVH có triệu chứng nổi các hạch ở cổ.

Ung thư vòm họng – “tử thần” nguy hiểm không nên chủ quan 1

Bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng viêm tai giữa, nghe kém hoặc mất hoàn toàn thính giác

Tại sao ung thư vòm họng rất nguy hiểm?

Đây là căn bệnh nguy hiểm vì bệnh tiến triển âm thầm, triệu chứng thường không rõ ràng, dễ nhầm với các bệnh lý khác, khiến chúng  ta thường bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm. UT vòm họng thường kèm theo các biểu hiện liên quan đến các cơ quan xung quanh như nghẹt mũi, viêm xoang hoặc cảm cúm, nhức đầu nên dễ chẩn đoán nhầm là đau thần kinh…

Mặt khác, vùng vòm họng khá sâu và khuất nên nếu không phải là bác sĩ chuyên khoa tai - mũi - họng thì rất khó để tiếp cận hay thăm khám bệnh. Để khám vòm họng, bác sĩ không thể khám được bằng mắt thường mà phải sử dụng dụng cụ nội soi thì mới có thể phát hiện bệnh.

viêm tai giữa, nghe kém hoặc mất hoàn toàn thính giác 2

Các triệu chứng của UTVH dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác

Do đó, việc chẩn đoán bệnh gặp nhiều khó khăn, và phần lớn bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn sau, gây khó khăn cho việc điều trị đồng thời khả năng tái phát cao. Khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị khá cao, và tỷ lệ bệnh nhân sống được trên 5 năm chỉ khoảng 10-40%.

Ngoài ra, bệnh UTVH còn có thể gây ra hội chứng paraneoplastic – một hội chứng khá hiếm gặp khi hệ miễn dịch phản ứng trước sự xuất hiện của các tế bào ung thư bằng cách tấn công các tế bào bình thường. Hội chứng này sẽ gây suy yếu sức khỏe bệnh nhân nhanh chóng và cơ thể dễ bị các bệnh khác tấn công.

Hiểu rõ tính chất nguy hiểm của bệnh ung thư vòm họng sẽ giúp chúng ta tăng cường các biện pháp phòng tránh bệnh như không ăn dưa cà muối chua, hạn chế ăn thịt đỏ, đồ cay nóng, không hút thuốc lá, uống rượu bia,… và nâng cao ý thức phòng bệnh để bảo vệ bản thân trước căn bệnh “tử thần” này.

Xem thêm:

>>> Bệnh nhân ung thư vòm họng nên và không nên ăn gì?

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top