Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày nên và không nên ăn gì?

Để điều trị hiệu quả bệnh ung thư dạ dày, chế độ dinh dưỡng khoa học là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Bệnh nhân cần cung cấp đầy đủ protein, calo, vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng đồng thời cần tránh những thực phẩm có hại để giảm thiểu những thương tổn đến dạ dày.

Vậy, bệnh nhân mắc ung thư dạ dày nên và không nên ăn gì?

Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày nên và không nên ăn gì? 1

Chế độ dinh dưỡng khoa học là điều không thể thiếu giúp điều trị bệnh hiệu quả

Bệnh nhân nên bổ sung những thực phẩm sau:

  • Nên ăn các thực phẩm với lượng chất xơ thấp như: các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…).

Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày nên và không nên ăn gì? 2

Nên ăn các loại củ như khoai lang, khoai tây, sắn...

  • Tăng cường chất đạm cho cơ thể bằng cách ăn bổ sung các loại thịt như thịt gia cầm, thịt nạc, cá, tôm; ăn thêm trứng, sữa, phomat và các chế phẩm từ sữa.
  • Bệnh nhân ung thư dạ dày cần bổ sung sắt, canxi và vitamin D cho cơ thể thông qua dinh dưỡng hàng ngày. Cá mòi, bắp cải, bông cải xanh, sữa, trứng, pho mát và bánh mì là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Vitamin D được tìm thấy trong bơ thực vật, dầu cá và trứng. Sắt có trong các loại thịt màu đỏ dễ hấp thụ hơn so với sắt có trong cá, lòng đỏ trứng, đậu nành, rau lá xanh...
  • Ăn nhiều rau quả: Chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản.
  • Nên ăn thức ăn mềm, nấu nhừ và lỏng như cháo, cơm nát, súp. Ăn bổ sung các loại khoai bằng cách luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng súp. Thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om. Rau củ nên xay nhuyễn để cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày nên và không nên ăn gì? 3

Để tránh gây tổn thương cho dạ dày, giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn, nên ăn các món ăn mềm, lỏng, nấu nhừ

  • Lưu ý: Bệnh nhân ung thư dạ dày nên chia nhỏ bữa ăn thành 6-7 bữa trong ngày để tránh gây áp lực cho dạ dày, giúp dễ tiêu hóa hơn.

Các thực phẩm không nên ăn vì sẽ gây tổn hại tới niêm mạc dạ dày:

  • Không được ăn những thức ăn lên men như cà muối, dưa muối, các loại trái cây có vị chua như chanh, cam, bưởi, xoài,...

Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày nên và không nên ăn gì? 4

Đồ muối chua lên men rất có hại cho dạ dày

  • Khi chế biến đồ ăn không nên cho ớt, tương ớt, hạt tiêu, tỏi, giấm, mẻ chua,…
  • Không hút thuốc lá, sử dụng bia, rượu, nước uống có ga, cà phê, nước ngọt đóng chai.
  • Nên tránh ăn các thực phẩm hun khói, chế biến ở nhiệt độ cao và đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.

Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày nên và không nên ăn gì? 5

Tránh ăn các thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ

  • Không ăn các thực phẩm nấm mốc lên men, đặc biệt là các loại lương thực, ngũ cốc như ngô, lạc, đậu,... bị nấm mốc.
  • Tránh ăn các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày như các loại đỗ, rau củ quả muối, hành,...
  • Không uống sữa lúc đói vì men sữa ảnh hưởng tới dạ dày.
  • Không sử dụng những thực phẩm quá thô cứng.
  • Giảm bớt các đồ ngọt, các thực phẩm chứa nhiều đường, tránh uống nước trái cây có hàm lượng đường cao trong bữa ăn.
  • Tránh thức ăn nhiều muối, nhiều gia vị hoặc có nhiều chất hóa học như nitrate.
  • Giảm ăn chất béo và mỡ động vật.
Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top