Tổng đài tư vấn
0899181998

Bệnh basedow có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Basedow là căn bệnh về nội tiết chủ yếu gặp ở phụ nữ (ít gặp ở nam giới). Những chị em mắc bệnh này luôn lo lắng liệu bệnh basedow có ảnh hưởng đến sinh sản không?. Chuyên gia Ancan sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

1. Bệnh basedow có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Đặc điểm của căn bệnh này là tăng chuyển hóa toàn thể, năng lượng sinh ra từ thức ăn bị dùng để tạo nhiệt nên cơ thể của người bệnh thường nóng vã mồ hôi và sút cân.

Chị em trong độ tuổi sinh đẻ không may mắc bệnh này vẫn hoàn toàn có thể sinh con nếu được điều trị tốt. Lưu ý, khi bệnh được điều trị ổn định mới quyết định mang thai vì trong quá trình chữa trị, thuốc kháng giáp trạng thường làm tăng nguy cơ gây sảy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non….

Tóm lại, những người mắc basedow không nên mang thai vào thời kỳ đang bị bệnh vì lúc này nguy cơ thai nhi rất dễ bị di truyền từ mẹ sang con hoặc mắc các bệnh lí khác về tim mạch.Tốt nhất những người mắc nên chữa khỏi bệnh trước khi mang thai khoảng 2-3 tháng. Những trường hợp phát hiện bị bệnh giai đoạn đầu nhưng đang mang thai thì nên nhờ đến sự tư vấn và chăm sóc của bác sĩ để có thể vừa điều trị và duy trì sức khỏe được cho mẹ và thai nhi.

Bệnh basedow có sinh con được khôngBệnh basedow có sinh con được không

>>>> Điều trị bệnh basedow

2. Bệnh basedow có chữa khỏi được không?

Basedow là bệnh cường chức năng tuyến giáp kết hợp với phì đại lan tỏa của tuyến giáp. Yếu tố nguy cơ gây bệnh được xác định chủ yếu là do các hoóc môn tuyến giáp hoạt động quá mạnh nên tiết quá nhiều vào trong máu, từ đó gây ra ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tim mạch và chuyển hóa các chất.

hotline

Biểu hiện rõ nhất và thường gặp nhất ở những người mắc bệnh là thường xuyên rơi vào trạng thái hưng phấn thần kinh: run tay, hồi hộp, lo lắng, đánh trống ngực, tim đập nhanh, tăng huyết áp, tăng chuyển hóa cơ bản nên người bệnh bị sút cân trầm trọng mặc dù ăn rất nhiều, cơ thể mệt mỏi, giảm khả năng lao động, đại tiện lỏng, rụng tóc, rối loạn giấc ngủ, giảm trí nhớ, hay chảy nước mắt, suy nghĩ không tập trung, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Bướu giáp to, thường to ở phía trước - bên, mật độ mềm, lan tỏa. Bướu có thể to vòng quanh khí quản (bướu hình nhãn), mắt lồi, da nóng...

Bệnh basedow có chữa khỏi được khôngBệnh basedow có chữa khỏi được không

>>>> Bệnh basedow nên ăn gì

Hiện nay, các chuyên gia y tế đã đưa ra nhận định rằng, không có cách nào chữa khỏi hoàn toàn cho bệnh basedow nhưng có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau nhằm làm giảm lượng hooc môn tuyến giáp (thyroxine), và giảm nhẹ triệu chứng của bệnh xuống.

Các phương pháp điều trị basedow hiện nay phổ biến nhất là: Điều trị nội khoa, xạ trị và phẫu thuật cắt gần toàn bộ tuyến giáp. Ở Việt Nam hiện nay, điều trị nội khoa được ưu tiên và sử dụng phổ biến hơn cả vì ưu điểm là tỉ lệ khỏi bệnh cao, hạn chế gây suy giáp trường diễn, ít ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, trí tuệ so với các phương pháp khác.

>> Video chia sẻ kinh nghiệm của những bệnh nhân đã chiến thắng ung thư tuyến giáp

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop