Các phương pháp điều trị bệnh k giáp

K tuyến giáp là căn bệnh phổ biến, chiếm 90% trong tổng số các bệnh về tuyến nội tiết. Nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp tỉ lệ sống của các bệnh nhân rất cao. Dưới đây là một số phương pháp điều trị k giáp mọi người nên lưu lại để có thế tham khảo khi cần.

1. Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp là phương pháp phổ biến được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Dựa vào phạm vi làm phẫu thuật mà người ta chia ra thành các dạng: phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, cắt bỏ gần như toàn bộ tuyến giáp, cắt bỏ phần phụ tuyến giáp và cắt bỏ một phần nhỏ tuyến giáp,…

K giáp thể tủy có tình trạng di căn hạch ra xung quanh ở giai đoạn đầu và di căn ra các khu vực xa hơn theo đường máu. Phương pháp tiên tiến nhất để điều trị bệnh này là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và loại bỏ toàn bộ hạch bạch huyết ở hai bên và ở giữa. Đối với ung thư tuyến giáp biệt hóa lệch hai bên sẽ tiến hành cắt bỏ hết hai bên tuyến giáp, ưu điểm của cách làm này là phòng tránh được tình trạng tái đi tái lại của các tế bào ung thư còn sót.

Phẫu thuật điều trị k giápPhương pháp phẫu thuật k tuyến giáp

>>>> U tuyến giáp

2. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp nhằm hỗ trợ điều trị sau quá trình phẫu thuật k giáp thể kém biệt hóa hoặc không biệt hóa. Hóa trịcó tác dụng nhanh chóng ổn định điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, nhưng hiệu quả điều trị lâm sàng không cao, thường gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Phương pháp này thường được kết hợp dùng thuốc Đông Y để làm giảm phản ứng phụ do hóa trị gây ra và nâng cao hiệu quả điều trị.

3. Xạ trị

hotline

Cũng giống như hóa trị, xạ trị là phương pháp hỗ trợ điều trị k tuyến giáp, bệnh học lâm sàng sẽ căn cứ vào loại hình bệnh lý khác nhau để chia thành xạ trị bên trong và xạ trị bên ngoài, có thể tiến hành xạ trị trước hoặc sau khi phẫu thuật.

phuong-phap-xa-tri-k-giapPhương pháp xạ trị bệnh K giáp

>>>> U nang tuyến giáp

4. Điều trị i ốt phóng xạ

Sử dụngphương pháp i ốt phóng xạ (I- 131) nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư ở mọi ngóc ngách trong cơ thể. Người bệnh có thể dùng dưới dạng dung dịch hoặc viên nang với liều lượng nhỏ nên không gây tác dụng phụ cho những người dị ứng với i ốt. Sau khi được hấp thu ở ruột, I-131 sẽ di chuyển theo đường máu và được tập trung trong các tế bào tuyến giáp. Các tế bào ung thư còn lại ở vùng cổ và đã lan ra các vùng khác của cơ thể sẽ bị loại bỏ khi chúng hấp thụ I-131.

5. Điều trị nội tiết tố

Phương pháp này phù hợp cho điều trị các ung thư dạng nhú và nang. Khi người bệnh uống viên hormone tuyến giáp sẽ giúp làm chậm sự phát triển cũng như tái phát của các tế bào ung thư.

Sau phẫu thuật hoặc sau điều trị bằng I-131, nhiều trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân có thểdùng viên hormone tuyến giáp để thay thế hormone tuyến giáp tự nhiên.

6. Cấy hạt phóng xạ

Là phương pháp đặc biệt quan trọng trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau quá làm trình phẫu. Thường áp dụng đối với những trường hợp bị ung thư tuyến giáp biệt hóa đã cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, hoặc những bệnh nhân đã di căn hạch.

Phương pháp cấy hạt phóng xạ

Phương pháp cấy hạt phóng xạ

>>>> Nhân tuyến giáp

7. Điều trị xâm lấn

Điều trị xâm lấn là phương pháp điều trị k giáp an toàn và cho hiệu quả cao dựa trên nguyên lý điều trị trúng đích nhằm dẫn truyền thuốc trực tiếp vào ổ bệnh trong tuyến giáp, nồng độ thuốc trong thể tuyến cao, nhanh chóng phân bố vào các tế bào nang tuyến giáp bị sưng to, ngăn chặn lượng máu đi nuôi khối u, kiên cố các tế bào nang tuyến giáp sưng to, làm mất đi hoạt tính, thông qua quá trình tự hấp thụ teo nhỏ, cho đến khi trở về thể tích bình thường. Từ đó đạt được những hiệu quả tương tự như làm phẫu thuật.

Ngoài các phương pháp điều trị trên, bệnh nhân k giáp có thể kết hợp sử dụng các loại thực phẩm chức năng được bào chế từ các thành phần thảo dược hỗ trợ điều trị tuyến giáp rất hiệu quả như: Hải tảo, nấm lim xanh, cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem,...và một số thành phần khác như glutathione, magie, kali Iodua.

>> Video chia sẻ kinh nghiệm của những bệnh nhân đã vượt qua ung thư tuyến giáp

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop