Cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Bệnh ung thư đại tràng có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu bệnh nhân phát hiện và tiến hành điều trị ở giai đoạn sớm. Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn 3, tế bào ung thư đã bắt đầu lan ra ngoài đại tràng, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Vậy ung thư đại tràng giai đoạn 3 có những đặc điểm gì và phương pháp điều trị là gì?

Cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 (1)

Ở giai đoạn III, tế bào ung thư đã lan ra ngoài đại tràng

Xem thêm: Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Đặc điểm của ung thư đại tràng giai đoạn 3

Giai đoạn 3 của bệnh ung thư đại tràng được chia thành 3 giai đoạn nhỏ, từng giai đoạn sẽ có tiên lượng bệnh khác nhau là IIIA, IIIB và IIIC. Ở giai đoạn IIIA tỷ lệ điều trị thành công là 84%, giai đoạn IIIB là 71% và 58% cho giai đoạn IIIC.

  • Giai đoạn IIIA: Ung thư có thể đã lây lan qua lớp trong cùng của thành ruột vào đến lớp mô dưới niêm mạc và cũng có thể đã lan đến lớp cơ của thành ruột già. Ở giai đoạn IIIA, tế bào ung thư đã lan tới nhiều nhất là 6 hạch bạch huyết lân cận hoặc hình thành trong các mô gần các hạch bạch huyết.

Cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 (2)

  • Giai đoạn IIIB: Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp cơ của thành ruột sang đến lớp ngoài cùng của thành đại tràng, nhưng chưa có hiện tượng xâm lấn đến các cơ quan lân cận. Đồng thời, ung thư đã lan tới 7 hoặc nhiều các hạch bạch huyết lân cận.

Cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 (2)

  • Giai đoạn IIIC: Ung thư đã xâm lấn qua lớp ngoài cùng của thành đại tràng nhưng chưa lan đến các cơ quan lân cận. Tế bào ung thư đã lan đến 1 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận hoặc chúng đã được hình thành trong các mô gần các hạch bạch huyết.

Cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 (3)

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn 3

Phương pháp chữa trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 phụ thuộc vào kích thước khối u, mức độ xâm lấn của khối u cùng với sức khỏe chung và thể trạng hiện tại của bệnh nhân. Ở giai đoạn này, bác sĩ thường chỉ định điều trị cho bệnh nhân bằng các phương pháp sau:

  • Phẫu thuật loại bỏ khối u và các hạch bạch huyết lân cận.
  • Hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật để tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.
  • Xạ trị sau phẫu thuật trong trường hợp khối u đã lớn và đã xâm lấn đến các mô xung quanh đại tràng.

Đối với những bệnh nhân không đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định chữa trị bằng xạ trị, hóa trị đơn lẻ hoặc hóa xạ trị kết hợp dựa trên tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân.

So với các giai đoạn trước, sức khỏe của bệnh nhân giai đoạn 3 kém hơn khá nhiều, sức đề kháng kém, người nhà bệnh nhân cần chú ý để chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học để tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân và tránh những thực phẩm gây hại cho sức khỏe, làm giảm hiệu quả điều trị. Ngoài ra, có thể cho bệnh nhân sử dụng bổ sung các sản phẩm từ thảo dược có tác dụng giúp nhanh làm lành vết thương với những bệnh nhân sau mổ, giúp đào thải độc tố, ngăn ngừa sự hình thành và tái phát khối u đồng thời giúp bảo vệ hệ miễn dịch, làm hạn chế các tác dụng phụ của hóa xạ trị, hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

Xem thêm:

>>> Bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn gì

>>> Các triệu chứng ung thư đại tràng

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top