Các nguyên nhân gây bệnh k giáp thể nhú

K giáp dạng nhú là loại phổ biến nhất, chiếm đến 85% trong tổng số những trường hợp mắc k giáp. Chị em phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh này cao hơn nam giới. Hầu hết bệnh nhân k giáp đều có tiên lượng tốt nếu được điều trị sớm.

1. K giáp thể nhú là gì?

K giáp thể nhú là một loạicủa ung thư tuyến giáp. Trong tất cả các dạng K biểu mô tuyến giáp thì dạng này thường gặp nhất chiếm đến 85%.Bệnh này có xu hướng phát triển rất chậm (các loại carcinôm dạng nhú biệt hoá kém có diễn tiến nhanh hơn). Ở giai đoạn đầu, hầu hết bệnh nhân không nhận thấy có triệu chứng nào. Biểu hiện nhận biết K giáp dạng nhú là một khối u không gây ra đau đớn ở tuyến giáp trước cổ, được gọi là khối u tuyến giáp.

K giáp thể nhúBệnh k giáp thể nhú

>>>> Bệnh K giáp nên ăn gì

Khối u này nếu phát triển to thì có thể phát hiện được bằng mắt thường hoặc thông qua sờ nắn vùng trước cổ. Khi khối u tăng về kích thước, người bệnh bắt đầu cảm thấy những triệu chứng xuất hiện như: đau cổ họng, nghẹn ở cổ, khó nuốt hoặc khó thở, khàn giọng, hạch bạch huyết ở cổ bị sưng tấy gây đau nhức trong thời gian dài.

Nhìn chung K tuyến giáp dạng nhú có tiên lượng tốt nếu được phát hiện và điều trị phẫu thuật sớm. Thời gian sống sau phẫu thuật trên 5 năm chiếm khoảng 95%, sau10 năm chiếm khoảng 90%.

2. Nguyên nhân gây bệnh k giáp dạng nhú

hotline

Nguyên nhân gây bệnh K giáp thể nhú vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên các nhà khoa học chuyên môn đã tìm ra một số yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh này như nhiễm phóng xạ, chế độ ăn thiếu i-ốt, do di truyền…

Nhiễm phóng xạ

Tuyến giáp bị nhiễm phóng xạ được coi là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến căn bệnh K tuyến giáp thể nhú.

Nhiễm phóng xạ có thể từ tác nhân bên ngoài (tia phóng xạ dùng trong điều trị một số bệnh) hoặc bị nhiễm vào bên trong cơ thể (đường tiêu hoá hoặc đường hô hấp) do i ốt phóng xạ.

Nguyên nhân gây bệnh k giáp dạng nhúNguyên nhân gây bệnh k giáp dạng nhú

>>>> K tuyến giáp sống được bao lâu

Di truyền

Theo số liệu thống kê, khoảng 3-5% bệnh nhân k tuyến giáp (chiếm 70% trong tổng số bệnh nhân mắc) có bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình đã từng bị ung thư tuyến giáp.

Tuổi tác, giới tính

Hầu hết bệnh nhân k giáp thể nhú là nữ giới ở độ tuổi từ 30-50. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới từ 2-4 lần. Sự chệnh lệch này được giải thích là do yếu tố hooc-môn đặc thù ở nữ giới và quá trình mang thai đã kích thích sự hình thành bướu giáp và hạch tuyến giáp.

nguyên nhân gây bệnh k giáp dạng nhúNguyên nhân gây bệnh k giáp dạng nhú

>>>> Điều trị bệnh k tuyến giáp

Các yếu tố nguy cơ khác

Ngoài những nguyên nhân gây K giáp thể nhú được kể ở trên, các nhà khoa học cũng đưa ra rất nhiều tác nhân khác có thể gây nên bệnh này đó là: thiếu iot, thừa cân, nghiện rượu, nghiện thuốc lá,...

>> Video chia sẻ kinh nghiệm của những bệnh nhân đã vượt qua ung thư tuyến giáp

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop