K tuyến giáp sống được bao lâu

K tuyến giáp là căn bệnh phổ biến chiếm tỉ cao nhất trong tất cả các bệnh liên quan đến tuyến nội tiết. Trong những năm gần đây, số người phát hiện mắc bệnh này ngày càng gia tăng. Tất cả những trường hợp khi biết mình mắc bệnh đều đặt ra câu hỏi bệnh k tuyến giáp sống được bao lâu?

1. Các loại k giáp thường gặp

  • K giáp thể nhú

Đặc điểm nhận biết k giáp dạng nhú là khối u phình to ở cổ, tuy nhiên người bệnh lại không có cảm giác đau đớn nhưng có hiện tượng khản giọng. Đây là loại k giáp phổ biến, thường gặp nhất.

Bệnh k giáp thể nhúBệnh K giáp thể nhú

>>>> Điều trị bệnh K tuyến giáp

  • K tuyến giáp thể nang

Loại này thường gặp ở những người lớn tuổi. Các khối u thường có xu hướng phát triển nhanh, xâm lấn mạnh mẽ sang các mô lân cận tuyến giáp và có dấu hiệu của sự di căn.

  • K giáp thể tủy

 Bệnh nhân mắc thể tủy thường xuất hiện các khối u cứng, không gây cảm giác đau, bệnh chủ yếu được phát hiện khi đi siêu âm tuyến giáp.

  • K giáp thể không biệt hóa: Các tế bào ung thư ở thể này phát triển rất nhanh, có dấu hiệu của sự di căn, điều trị gặp nhiều khó khăn.

2. K tuyến giáp sống được bao lâu?

Các bệnh ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng nếu người bệnh được phát hiện sớm và điều trị tích cực thì tỉ lệ khỏi bệnh là rất cao. Nhìn chung bệnh k giáp có tiên lượng tốt.

Nếu k giáp ở thể nhú hay thể nang thì xu hướng phát triển chậm, do đó nếu được điều trị sớm khả năng khỏi bệnh và kéo dài tuổi thọ là rất cao. Để đạt đượcđiều đó, người bệnh phải thật kiên trì, lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp theo sự chỉ định, tư vấn của bác sĩ. Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí để bệnh có thể nhanh khỏi hơn.

hotline

Bệnh nhân k tuyến giáp sống được bao lâuBệnh nhân k tuyến giáp sống được bao lâu

>>>> U tuyến giáp

Sau khi kết thúc quá trình điều trị, người bệnh cần lưu ý việc thường xuyên theo dõi và kiểm tra sức khỏe theo định kì. Làm xét nghiệm thyroglobulin máu là một trong những cách hiệu quả để phát hiện k giáp dạng nang hoặc dạng nhú còn sót lại. Ngoài ra có thể làm xạ hình tuyến giáp định kỳ để giúp phát hiện sớm ung thư tuyến giáp tái phát (nếu có).

Chuyên gia Ancan không thể trả lời chính xác tuyệt đối câu hỏi k giáp sống được bao lâu? Vì tiên lượng sốngvà khả năng đáp ứng điều trị ở mỗi bệnh nhân là hoàn toàn khác nhau. Một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến tiên lượng sống của bệnh nhân như loại k giáp mắc phải, kích thước khối u, giai đoạn phát hiện bệnh, phương pháp điều trị, chế độ dinh dưỡng,…

K tuyến giáp dạng nhú và dạng nang được gọi chung là ung thư thể biệt hóa. Theo các chuyên gia đầu ngành về u bướu, có tới 99% trường hợp k giáp thuộc thể biệt hóa. Ở thể này nếu được điều trị sớm khả năng khỏi bệnh gần như tuyệt đối. Do đó nhiều trường hợp bệnh nhân khỏi bệnh có thể sống đạt mức tuổi thọ như người bình thường.

Tag: Bệnh k giáp sống được bao lâu

>> Video chia sẻ kinh nghiệm của những bệnh nhân đã vượt qua ung thư tuyến giáp

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop