Các phương pháp điều trị K giáp thể nhú

Trong những năm gần đây K giáp là căn bệnh có tỉ lệ mắc cao và ngày càng có chiều hướng gia tăng, trong đó K giáp thể nhú là loại phổ biến nhất chiếm 85% trong tổng số các ca mắc bệnh. Vậy các phương pháp điều trị K giáp thể nhú là gì?.

Mời các bạn cùng tìm biểu trong bài viết dưới đây của chuyên gia Ancan.

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh K giáp thể nhú

K tuyến giáp dạng nhú phát triển rất chậm. Trong thời kỳ đầu, người bệnh hầu như không thấy xuất hiện triệu chứng cụ thể nào, tuy nhiên đến các giai đoạn sau bệnh cũng có các biểu hiện giống như triệu chứng của tất cả các bệnh K giáp nói chung như:

- Có khối u ở cổ

Khi bị bệnh, bệnh nhân sẽ nhận thấy ở phía trước cổ mình (tuyến giáp) ngày càng to ra, sờ nắn thì phát hiện thấy đó là những khối u. Nếu thấy có triệu chứng này, bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa làm xét nghiệm vì rất có thể bạn đã mắc một trong các bệnh về tuyến giáp trong đó có K giáp thể nhú.

Dấu hiệu bệnh k giáp dạng nhúDấu hiệu bệnh K giáp dạng nhú

>>>> K tuyến giáp là gì

- Giọng nói thay đổi

Khi các khối u ở cổ phát triển to dần về kích thước sẽ gây chèn ép vào dây thanh quản khiến cho người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong phát âm từ đó giọng nói khàn đi thậm chí nếu khối u quá to còn có thể dẫn đến câm.

- Ho mạn tính

hotline

Một phần nhỏ trong số những người bị k giáp sẽ xuất hiện triệu chứng ho mà không có bất kì biểu hiện nào liên quan tới viêm. Ho do ung thư tuyến giáp không lây tuy nhiên dấu hiệu này khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lí thông thường khác.

Ho mãn tính dấu hiệu nhận biết k giáp dạng nhúHo mãn tính dấu hiệu bệnh k giáp dạng nhú

>>>> Bệnh k giáp không nên ăn gì

- Cảm thấy vướng mắc khi nuốt

Kích thước khối u to lên gây cản trở rất lớn cho quá trình tiêu hóa, ngăn chặn thức ăn từ miệng xuống cổ khiến bệnh nhân cảm thấy vướng mắc, khó chịu mỗi khi nuốt.

2. Phương pháp điều trị bệnh k giáp dạng nhú

Tùy vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi cũng như cơ địa của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị K giáp thể nhú thích hợp như: phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ kết hợp một số phương pháp khác nhằm đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

+ Liệu pháp dùng thuốc Thyroxin (để ức chế TSH)

Thuốc thyroxin điều trị bệnh k giáp dạng nhúThuốc Thyroxin điều trị k giáp dạng nhú

>>>> K tuyến giáp sống được bao lâu

+ Liệu pháp sử dụng I ốt phóng xạ 131 (I-131): Cách làm này giúp loại bỏ mô giáp hoặc bướu giáp còn sót lại sau quá trình phẫu thuật.

+ Hóa trị, xạ trị: Cách này thường không được chỉ định đối với các trường hợp K giáp biệt hóa tốt, chỉ áp dụng với K biểu mô tuyến giáp biệt hóa kém.

Sau khi điều trị bằng các phương pháp trên, bệnh nhân cần xây dựng một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống khoa học ít chất béo và đủ chất xơ, không uống rượu bia, nước có cồn, có ga, không hút thuốc lá để sức khỏe có thể được phục hồi nhanh nhất.

Tag: Triệu chứng bệnh k giáp dạng nhú

>> Video chia sẻ kinh nghiệm của những bệnh nhân đã vượt qua ung thư tuyến giáp

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop